Kết thúc kỳ thi THPT 2013: Đề thi vừa sức, thí sinh thở phào!

Chiều 4-6, Bộ GD&ĐT đã tổ chức buổi họp báo thông báo kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2013. Đánh giá về công tác coi thi, Bộ GD&ĐT cho biết trong ngày thi cuối có 942,549 thí sinh (TS) đến dự thi (đạt 99,63%). Số TS vi phạm quy chế thi bị xử lý kỷ luật đình chỉ thi là 49 trường hợp do mang tài liệu, điện thoại di động vào phòng thi (trong đó có một trường hợp nhờ người thi hộ), hai cán bộ làm công tác phục vụ thi bị đình chỉ do mang điện thoại vào khu vực thi. Đánh giá chung về kỳ thi, Bộ GD&ĐT khẳng định kỳ thi đã diễn ra trật tự, an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế.

Bất ngờ vì đề Toán quá dễ!

Phần lớn TS kết thúc buổi thi môn Toán ngày 4-6 đều có chung nhận định đề thi Toán năm nay khá dễ, việc đạt điểm cao, thậm chí là điểm tuyệt đối sẽ không quá khó khăn, trong khi TS có học lực trung bình cũng dễ đạt được điểm khá.

Tuấn Anh (THPT Chu Văn An, Hà Nội) hồ hởi: “Em mất 30 phút là xong bài, bạn bè em cũng thế, người lâu nhất cũng mất khoảng 60 phút là hoàn thành bài thi, chúng em đều tin tưởng điểm sẽ cao, ít nhất em cũng phải được 9 điểm”. Hoàng Lan (THPT Việt Đức, Hà Nội) cũng tự tin: “Em không nghĩ đề lại dễ thế, đề khá cơ bản, thậm chí có nhiều bạn học khối C cũng xong bài khá sớm. Hơi hóc chỉ có một ý ở phần giá trị nhỏ nhất, lớn nhất của hàm số nhưng đối với học sinh học lực khá cũng đủ sức làm xong”.

Kết thúc kỳ thi THPT 2013: Đề thi vừa sức, thí sinh thở phào! ảnh 1

TS kết thúc kỳ thi trong trạng thái nhẹ nhàng, thoải mái. Ảnh: VIẾT THỊNH

Buổi chiều với môn thi tiếng Anh, nhiều TS cũng cho biết không khó khăn lắm khi hoàn thành bài thi của mình. “Em đọc đề là làm luôn, không có câu nào khó để phải tư duy nhiều” - Tuấn Anh (THPT Việt Đức) nói. Tại các điểm thi khác, TS cũng bước ra khỏi khu vực thi với tâm trạng hồ hởi, nhiều TS khẳng định đã có thể yên tâm sẽ đạt được kết quả tốt trong kỳ thi này.

Nhận xét về đề thi Toán, Tiến sĩ Nguyễn Phú Vinh, Trưởng khoa Khoa học cơ bản (ĐH Công nghiệp TP.HCM), nhận xét: Đề thi nằm hoàn toàn trong kiến thức chương trình của lớp 12. Phần câu hỏi trong chương trình chuẩn nhẹ nhàng hơn câu hỏi trong chương trình nâng cao. Nhìn tổng thể, đề Toán năm nay là vừa sức đối với học sinh ở mức trung bình, không đánh đố, đúng với tinh thần của một đề thi tốt nghiệp THPT mà Bộ đã đề ra. Học sinh trung bình có thể đạt mức 6-7 điểm, học sinh khá, giỏi có thể đạt điểm tối đa.

ThS Nguyễn Tấn Kiệt, Tổ trưởng Tổ toán Trường THPT Nhân Việt, cho rằng: Đề Toán 2013 khá “dễ chịu” so với 2012. Học sinh trung bình dễ dàng có được 5 điểm. Đề phân loại giữa học sinh trung bình-khá và học sinh khá rất rõ ràng. Về tính toán, đề chỉ yêu cầu kỹ năng tính toán mức bình thường, ít đánh đố.

Về môn tiếng Anh, thầy Phạm Tấn Hoàng, giáo viên Anh văn Trường THPT Vĩnh Viễn, nhận định: Cấu trúc đề thi năm nay cũng phù hợp với yêu cầu của Bộ GD&ĐT đề ra bao gồm cả nội dung và hình thức kiểm tra của bài thi. Đề thi năm nay vừa sức với các học sinh có ôn thi cẩn thận. Học sinh khá giỏi có thể đạt được 7-8 trở lên.

Về đề thi Văn, tại cuộc họp báo chiều 4-6, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho biết đề thi mở sẽ có nhiều ý kiến khác nhau, quan trọng vẫn là TS thể hiện bài thi có lập luận chặt chẽ sẽ được điểm cao. Ông Hiển cho biết những năm sau đề thi sẽ ra theo hướng mở nhiều hơn.

Bình luận về thông tin trên mạng xã hội rộ tin đồn về việc xuất hiện clip tiêu cực phòng thi, ông Phạm Ngọc Trúc, Phó chánh thanh tra bộ GD&ĐT, bày tỏ sự đáng tiếc. Theo ông Trúc, Bộ đã có ý kiến về các địa chỉ tiếp nhận thông tin tiêu cực nên những người nếu có thông tin này thì thông tin đến các địa chỉ mà Bộ đã nêu, thay vì phát tán trên mạng xã hội gây hoang mang dư luận.

TP.HCM: Dự kiến công bố điểm vào ngày 15-6

Ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM, cho biết: Những TS vắng thi vì sự cố sức khỏe, bệnh tật đột xuất, hội đủ điều kiện đặc cách thì làm hồ sơ đề nghị đặc cách nơi trường THPT TS đó đã học lớp 12. Sau đó nộp hồ sơ về hội đồng thi mà TS dự thi. Chủ tịch hội đồng thi chuyển hồ sơ đặc cách của TS đến hội đồng chấm thi tốt nghiệp THPT (khai mạc vào sáng nay (5-6), tại Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai). Lưu ý: Tất cả các môn TS nộp hồ sơ xét đặc cách đã dự thi phải đạt từ 5 điểm trở lên.

Hội đồng chấm thi của TP.HCM sẽ có khoảng 3.000 giám khảo chấm các môn tự luận. Dự kiến công bố kết quả vào ngày 15-6. Sau khi có kết quả, TS không đủ điểm đỗ tốt nghiệp làm đơn đề nghị phúc khảo bài thi trong thời hạn từ ngày 15 đến 21-6. Thời gian công bố kết quả phúc khảo là sau một tuần khóa hạn nộp đơn. TS TP.HCM không phải nộp thêm bất cứ lệ phí nào khi đề nghị phúc khảo bài thi.

Thêm một kênh giám sát

Đánh giá hiệu quả về quy định cho phép TS đưa thiết bị ghi âm, ghi hình vào phòng thi, ông Phạm Ngọc Trúc, Phó Chánh Thanh tra Bộ GD&ĐT, cho biết quy định này đã tăng thêm một kênh giám sát trong phòng thi, hiệu quả thể hiện trong hầu hết trường hợp vi phạm thi năm nay đều do cán bộ coi thi phát hiện, cán bộ coi thi nghiêm túc hơn, có lý do giám sát. Ông Trúc cũng khẳng định việc TS đem “phao” vào phòng thi đã giảm so với năm trước, việc TS vứt “phao” do giám thị coi thi ít quan tâm đến TS, nên có hành động tiêu cực. Về “điểm nóng” Đồi Ngô, ông Trúc cho biết TS của trường này không có ai bị xử lý kỷ luật trong kỳ thi vừa rồi.

Kết thúc kỳ thi THPT 2013: Đề thi vừa sức, thí sinh thở phào! ảnh 2

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển nói thêm về quy định được mang thiết bị ghi âm, ghi hình nhằm mục đích ngăn chặn là chính, tuy nhiên Bộ không trút trách nhiệm giám sát thi lên học sinh. “Nhờ có quy định mang thiết bị vào mà ngăn chặn trước được vi phạm, đây là điều đoán trước được. Bộ rất mừng khi chưa phát hiện, chưa thấy phản ánh hiện tượng vi phạm như Đồi Ngô năm ngoái” - ông Hiển nói.

V.THỊNH - Q.VIỆT

VIẾT THỊNH - QUỐC VIỆT