Khởi tố, bắt giam kiểm lâm bắn người

Trước đó tối 22/7, tại địa bàn thôn 9, xã Ea Wer, huyện Buôn Đôn đã xảy ra một vụ nổ súng khiến anh Y Kút Ayun (SN 1977, ngụ buôn Tul A, xã Ea Wel) bị thương ở chân. Theo anh Kút, tối 22/7 trên đường từ ruộng về nhà đến địa phận thôn 9, xã Ea Wel anh Kút thấy nhiều người tụ tập nên tới xem thì bị kiểm lâm Nguyễn Văn Hào bắn 2 phát vào 2 chân.

Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên, ông Trần Văn Thành khẳng định anh Y Kút Ayun là người tham gia giải cứu xe vận chuyển gỗ lậu. Theo ông Thành, khoảng 17 giờ ngày 22/7, Đội Kiểm lâm cơ động số 2 nhận được tin báo sẽ có xe vào bốc gỗ tại bờ sông khu vực thôn 9 nên cử Nguyễn Văn Hào cùng các kiểm lâm viên mật phục.

Khoảng 20 giờ cùng ngày, tổ tuần tra phát hiện 1 xe công nông chở gỗ nên ra hiệu lệnh dừng lại. Tuy nhiên, nhóm này không dừng lại mà cố tình ép xe của tổ tuần tra, hất 1 lóng gỗ xuống đường rồi huy động khoảng 30 người đến hiện trường nhằm uy hiếp tổ tuần tra để tẩu tán tang vật.

Trước tình thế đó, tổ tuần tra buộc phải nổ súng để răn đe nhằm bảo vệ hiện trường, nhưng không may đạn lạc đã trúng vào chân của anh Y Kút Ayun. Y Kút Ayun là một trong những người tới hiện trường giải cứu xe chở gỗ lậu.

“Lâm tặc rất manh động, kiểm lâm dùng súng bắn cảnh cáo thì bị khởi tố. Sau này không biết có ai dám bảo vệ rừng nữa không?”- ông Thành nói.

Khởi tố, bắt giam kiểm lâm bắn người ảnh 1

Nguyễn Văn Hào, Đội phó Đội Kiểm lâm cơ động số 2 (bên phải) trong một lần truy bắt lâm tặc

Cũng trong chiều 10-10, ông Trần Văn Thành cho biết ông đã bị Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Buôn Đôn kỷ luật cảnh cáo vì vi phạm quy chế dân chủ. “Sau khi có đơn kiện, Bộ NN-PTNT đã cử đoàn thanh tra kiểm tra và chỉ có văn bản nhắc nhở, rút kinh nghiệm, nhưng không hiểu sao Ủy ban Kiểm tra huyện ủy lại ra kỷ luật cảnh cáo”- ông Thành bức xúc.

Theo C.Nguyên (NLĐ)