Khởi tố vụ đưa người Trung Quốc trái phép vào TP.HCM

Ngày 29-7, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lào Cai (tỉnh Lào Cai) ra quyết định khởi tố vụ án hình sự tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép. Đơn vị cũng tạm giữ Phùng Thế Anh (24 tuổi) và Vàng Seo Xóa (31 tuổi, cùng trú tại Lào Cai) để điều tra, làm rõ.

Thông tin ban đầu, rạng sáng 16-7, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lào Cai phát hiện bốn người Trung Quốc lên xe taxi đi từ hướng biên giới vào nội địa.

Ngay lập tức, đơn vị phối hợp cùng tổ công tác thuộc Cục CSGT dừng chiếc xe này tại trạm soát vé trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai, yêu cầu lái xe đưa người, phương tiện về trụ sở.

Tại đây, bốn công dân Trung Quốc khai nhận nhập cảnh trái phép vào Việt Nam để tới TP.HCM làm thuê cho xưởng may.

Quá trình điều tra, lực lượng biên phòng đã triệu tập Phùng Thế Anh và Vàng Seo Xóa, đây là hai nghi phạm đã câu kết với những người Trung Quốc để tổ chức đưa người vượt biên giới trái phép vào Việt Nam.

Theo lời khai, Thế Anh phụ trách “điều xe” để đưa những người Trung Quốc từ Lào Cai vào TP.HCM. Trung bình mỗi chuyến, Thế Anh được trả thù lao 7.000 NDT/xe bảy chỗ (khoảng 22 triệu đồng), 12.000 NDT/xe 12 chỗ (khoảng 40 triệu đồng).

Đáng chú ý, đường dây tổ chức đưa người trái phép qua biên giới này được bố trí rất chặt chẽ. Để qua mắt lực lượng chức năng của hai nước, đường dây này thường dẫn người vượt biên bằng những đường ngang, lối tắt vào sâu trong nội địa hoặc lợi dụng thời điểm đêm tối, địa bàn hẻo lánh…

Vụ án đã được bàn giao cho Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Lào Cai tiếp tục điều tra, giải quyết theo thẩm quyền.