Ngày 11-3, Công ty CP Đầu tư Thế Giới Di Động phát đi thông báo liên quan đến trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân COVID-19 tại Điện Máy Xanh, số 7 Nguyễn Văn Linh, TP Đà Nẵng.

Thông báo cho biết chiều 8-3, Sở Y tế TP Đà Nẵng xác nhận hai nam du khách người Anh lưu trú tại khách sạn Vanda (TP Đà Nẵng) dương tính với COVID-19, hai người này sau đó được đưa đến bệnh viện điều trị. Đây là hai du khách đi trên chuyến bay VN0054 từ London (Anh) đến Hà Nội lúc 4 giờ 30 ngày 2-3.

Ngay sau khi biết thông tin công bố chính thức từ Sở Y tế TP Đà Nẵng về việc hai khách nước ngoài nhiễm COVID-19 lưu trú tại khách sạn Vanda nằm cạnh Siêu thị Điện Máy Xanh, số 7 Nguyễn Văn Linh, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng, siêu thị này đã chủ động rà soát camera tất cả trường hợp khách nước ngoài đến siêu thị và nhận thấy có hai nam du khách người nước ngoài đi bộ ghé vào siêu thị để hỏi mua SIM lúc 18 giờ 49 phút ngày 4-3.

Tuy nhiên, hai người này sau đó đã không mua sản phẩm nên không có giao dịch và hệ thống không ghi nhận thông tin liên lạc. Trong quá trình giao tiếp, có ba nhân viên của Điện Máy Xanh tiếp xúc gần trong vòng 2 m với các du khách này.

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, Siêu thị Điện Máy Xanh đã gọi ngay đến đường dây nóng của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng để báo cáo tình hình và cung cấp hình ảnh camera để cơ quan chức năng có thẩm quyền xác minh hai nam du khách ghé siêu thị có phải là các bệnh nhân đã được xác định dương tính hay không. Ngoài ra, công ty cũng đã chủ động thuê đơn vị chuyên nghiệp thực hiện phun khử khuẩn tại siêu thị.

Ngày 9-3, sau khi nhận được xác minh chính thức của cơ quan chức năng về việc hai trường hợp bệnh nhân dương tính nói trên chính là hai khách nước ngoài đã ghé qua Siêu thị Điện Máy Xanh, số 7 Nguyễn Văn Linh, siêu thị này đã thực hiện theo hướng dẫn cách ly của cơ quan y tế.

Các trường hợp tiếp xúc gần (F1) được các y, bác sĩ BV Phổi TP Đà Nẵng khám và yêu cầu thực hiện cách ly phòng dịch. Các trường hợp có liên quan khác cũng đã được cách ly, theo dõi và giám sát y tế theo hướng dẫn của cơ quan chức năng. Đồng thời, cơ quan chống dịch đã tiến hành phun khử khuẩn lần hai tại siêu thị vào ngày 9-3.

1 siêu thị Điện Máy Xanh ở Đà Nẵng tạm đóng cửa  - ảnh 1
Siêu thị Điện Máy Xanh, số 7 Nguyễn Văn Linh (TP Đà Nẵng).

Theo đại diện Thế Giới Di Động, thực hiện đúng chủ trương chủ động phòng, chống dịch COVID-19 của Chính phủ nên ngay khi nhận biết những trường hợp có tiếp xúc với bệnh nhân dương tính với COVID-19, công ty đã nhanh chóng thông báo với các cơ quan chức năng và tuân thủ nghiêm ngặt mọi hướng dẫn của các cơ quan chức năng nhằm bảo vệ sức khỏe của nhân viên và sức khỏe của cộng đồng.

Bên cạnh đó, công ty quyết định tạm thời đóng cửa Siêu thị Điện Máy Xanh, số 7 Nguyễn Văn Linh, TP Đà Nẵng (bên cạnh khách sạn Vanda) từ ngày 11-3 và đã cho toàn thể nhân viên tại Siêu thị Điện Máy Xanh này dù không tiếp xúc gần với hai khách nước ngoài nhiễm bệnh cách ly tại nhà từ ngày 9-3 theo hướng dẫn của cơ quan chức năng.