Bổ sung xăm hình vào nghề kinh doanh có điều kiện?
(PLO)- Phát biểu thảo luận về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung danh mục ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện của Luật Đầu tư chiều 17-11, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Nguyễn Văn Cảnh đề xuất đưa nghề xăm hình vào danh mục kinh doanh có điều kiện.

ĐBQH Nguyễn Văn Cảnh (Bình Định) cho biết vừa qua có trường hợp nhóm học sinh ở Kon Tum rủ nhau đi xăm hình truyện tranh Nhật Bản. Có người chỉ trích người thợ xăm hình nhưng có người đồng tình vì mỗi người một nghề, đó là nghề kiếm sống.

Theo ĐB Cảnh, trách nhiệm này thuộc về cơ quan quản lý nhà nước khi chưa có văn bản hướng dẫn về loại hình này. Hiện nay một bộ phận giới trẻ rất thích xăm hình và xã hội cũng đã có thay đổi quan niệm, góc nhìn đối với hình xăm bởi hình xăm hiện nay không phải lúc nào cũng phản cảm, dung tục. Nhiều người cũng coi xăm hình là một nghề để kiếm sống vì xăm hình là một nhu cầu có thật của một bộ phận xã hội.

“Tuy vậy, nhiều phụ huynh không biết con mình có xăm hình không và xăm ở vị trí nào” - ĐB Cảnh nhận định.

Bổ sung xăm hình vào nghề kinh doanh có điều kiện? - ảnh 1
Đại biểu Nguyễn Văn Cảnh phát biểu tại phiên thảo luận QH chiều 17-11.

ĐB Cảnh cho hay: Hình xăm có thể ảnh hưởng đến thể chất, tâm lý của người xăm. Chính vì thế, ĐB Cảnh đề nghị cần phải đưa xăm hình vào danh mục ngành nghề riêng kinh doanh có điều kiện để quản lý tốt hơn.

"Ngành nghề này không nên cấm nhưng phải có quy định hướng dẫn để bảo đảm an toàn sức khỏe cho người có nhu cầu xăm hình và khi trẻ em xăm hình cần có người lớn giám sát. Bên cạnh đó, quy định này cần tạo điều kiện cho đồng bào dân tộc duy trì nét truyền thống, nếu có" - ĐB Cảnh nói.

TRÀ PHƯƠNG