Các đơn vị cơ khí thuộc TKV đã nỗ lực đổi mới, sáng tạo trong thực hiện kế hoạch, nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, với phương châm: Không ngừng nâng cao chất lượng công tác sửa chữa, đẩy mạnh phát triển cơ khí chế tạo.

Để thực hiện được kế hoạch này, Tập đoàn Than - Khoán sản Việt Nam (TKV) đã sớm ban hành kế hoạch phối hợp sản xuất, kinh doanh. Các đơn vị cơ khí TKV đã thực hiện nghiêm chỉ đạo của Tập đoàn và tỉnh Quảng Ninh về phòng chống dịch. Các đơn vị chủ động xây dựng kịch bản, phương án sản xuất trong điều kiện ảnh hưởng của dịch bệnh, kiểm soát chặt người lao động và khách đến làm việc, tổ chức xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2 hàng tuần theo quy định, bố trí tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người lao động, không để dịch bệnh lây nhiễm trong đơn vị, đảm bảo an toàn sức khỏe cho người lao động.

Là đơn vị cơ khí hàng đầu trong lĩnh vực chế tạo của TKV, Công ty CP Chế tạo máy - Vinacomin (VMC) đã phát huy thế mạnh cơ khí chế tạo, hiệu quả các dây truyền sửa chữa thiết bị máy mỏ, dây truyền cán thép vì lò, sản xuất cột chống thủy lực... Đồng thời, tích cực mở rộng thị trường, chế tạo các sản phẩm cho khách hàng ngoài TKV nên kết quả SXKD 10 tháng 2021 doanh thu đạt 1.645 tỉ đồng, đạt 113% KH năm, tăng 35% so với cùng kỳ 2020; tiền lương bình quân đạt trên 9 triệu đồng/người/tháng.

Theo ông Phạm Minh Tuấn, Giám đốc VMC, đây là năm đầu tiên kết thúc quý III, VMC đã hoàn thành kế hoạch năm và dự kiến năm 2021 doanh thu đạt khoảng 2.000 tỉ đồng, là mức doanh thu kỷ lục, lần đầu tiên VMC đạt được cao nhất từ trước đến nay.

Doanh nghiệp cơ khí của TKV đạt doanh thu kỷ lục - ảnh 1Công ty CP Cơ điện Uông Bí sản xuất toa xe chở người dùng trong hầm lò.

Tại vùng Uông Bí, các đơn vị cơ khí đã chủ động bám sát sản xuất, phối hợp với các đơn vị khai thác than hầm lò nghiên cứu, chế tạo các sản phẩm mới, cơ giới hóa, tự động hóa trong đào lò và khai thác nên đã đạt hiệu quả cao. Điển hình như Công ty CP Cơ khí Ô tô Uông Bí đã đầu tư thêm dây chuyền máy móc hiện đại, có độ chính xác cao để gia công, chế tạo sản phẩm. Công ty cũng đẩy mạnh đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nhất là đội ngũ kỹ sư, công nhân tay nghề cao để đáp ứng cho sản xuất. Công ty đã tập trung sản xuất các sản phẩm truyền thống như ắc quy tàu điện, mũ lò, tấm chèn các loại, gia công phụ kiện vì lò… Kết thúc 10 tháng năm 2021, doanh thu của Cơ khí Ô tô Uông Bí đạt hơn 346 tỉ đồng, đạt 89% kế hoạch năm.

Thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch, vừa đảm bảo SXKD, Phó Giám đốc Công ty CP Cơ điện Uông Bí Phan Văn Sứng cho biết, công ty đã tăng cường công tác tuyên truyền, triển khai các biện pháp phòng chống dịch đến từng tổ sản xuất và người lao động. Từ tháng 4-2021 đến nay, công ty đã xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 cho 255 lượt người và bố trí tiêm 2 mũi vaccine phòng COVID-19 cho 100% người lao động; Bố trí các điểm quyét QR code thuận lợi để kiểm soát.

Nhờ đó, công ty đã đẩy mạnh sản xuất, tập trung chế tạo, sản xuất các sản phẩm, thiết bị cung cấp cho các đơn vị khai thác hầm lò như máy xúc đá phòng nổ, tàu điện 8 tấn, ghi đường sắt, xe goòng… Ngoài ra, công ty đã nghiên cứu thiết kế, chế tạo toa xe chở người dưới hầm lò có giá chuyển hướng thủy lực, tốc độ nhanh hơn giúp cải thiện điều kiện đi lại cho công nhân các mỏ hầm lò.

Kết thúc 10 tháng năm 2021, doanh thu của Cơ điện Uông Bí đạt 82,6% kế hoạch năm, dự kiến năm 2021 đạt doanh thu 176 tỉ đồng, bằng 121% kế hoạch năm, lương bình quân đạt 9,6 triệu đồng/người/tháng, bằng 113% kế hoạch năm, là một trong các đơn vị cơ khí có kết quả SXKD đạt cao, đảm bảo việc làm và nâng cao thu nhập cho người lao động…

Với sự chủ động phòng chống dịch và đẩy mạnh phát triển sản xuất, nỗ lực vượt khó, doanh thu 10 tháng năm 2021 của cả khối cơ khí (11 đơn vị) đạt 3.998 tỉ đồng, đạt 100,3% kế hoạch năm, bằng 115% doanh thu thực hiện so với cùng kỳ năm 2020; tiền lương chung toàn khối đạt hơn 8,7 triệu đồng/người/tháng, đạt 105% so với kế hoạch, đạt 105% so với cùng kỳ 2020.

Doanh nghiệp cơ khí của TKV đạt doanh thu kỷ lục - ảnh 2 Công ty CP Cơ khí Ô tô Uông Bí chế tạo, lắp ráp máy đào lò.

Đáng chú ý, nhiều sản phẩm cơ khí phục vụ ngành than trước đây phụ thuộc chủ yếu vào nhập khẩu, nay được các đơn vị sản xuất thành công với chất lượng đảm bảo, giá thành cạnh tranh, giúp các đơn vị khai thác hầm lò, lộ thiên… trong TKV chủ động sản xuất, tiết giảm chi phí.