Mới đây, phim ngắn Chuyến đi của thanh xuân, sản phẩm của thương hiệu Biti's Hunter, với sự xuất hiện của Sơn Tùng - MTP, Jun Vũ, Will (365), An Vy FapTV  đang khiến cộng đồng mạng tranh cãi. Các diễn viên trong phim bị cho là có hành động "bôi bẩn Đà Lạt", dễ dẫn đến thông điệp "phá hoại môi trường". 

Cụ thể, trong phim ngắn xuất hiện hình ảnh các diễn viên sơn đế giày, rồi đạp lên cây thông, in dấu giày ở khu hàng ghế trắng của Nhà thiếu nhi Đà Lạt... như một cách check-in. Tuy nhiên, hành động này vấp phải phản ứng từ dân mạng. 

Người dùng Pham Hong Phuoc chia sẻ trên trang cá nhân: "Chỉ vì quảng cáo cho một đôi giày mới mà người ta sáng tạo ra cả một cái clip cổ vũ cho hành vi bôi bẩn Đà Lạt. Tôi nghĩ bệnh nặng nhất là xỏ giày vào bàn tay để có thể bôi bẩn những cây thông. Bôi bẩn Đà Lạt có thể suy diễn thông điệp là bôi bẩn môi trường". 

Phim ngan cua Biti's Hunter gay tranh cai vi 'boi ban Da Lat' hinh anh 1Hành động sơn lên giày rồi đạp quanh thân cây thông trong clip gây tranh cãi. Ảnh cắt từ clip

Người này lo ngại khi đoạn clip quảng cáo này được phát sóng, khán giả sẽ đổ xô về Đà Lạt để check-in theo cách giống thần tượng: "Rồi môi trường sẽ ra sao nếu người ta, đặc biệt là các fan của nam ca sĩ này, hưởng ứng clip thành trào lưu in dấu giày mình ở những nơi họ đi qua như một kiểu check-in, bất kể là nó bôi bẩn môi trường?". Ý kiến này nhận được khá nhiều sự đồng tình. 

Tài khoản Pham Anh Tuan bình luận: "Đồng ý, thông với Đà Lạt rất quý, các cây thông trong rừng đều được định vị, kiểm đếm, bọn em làm bình thường vướng cây là thủ tục rất phức tạp. Biti's không nên quảng cáo phản cảm đến thế". 

"Mình từng đánh giá cao đội ngũ thiết kế của thương hiệu này nhưng tiếc là chỉ một đoạn video với nội dung sai trái đã khiến các bạn mất điểm quá nhiều. Tất cả những lời giải thích giờ đã quá muộn", một dân mạng bình luận. 

Phim ngắn của Biti's Hunter gây tranh cãi vì 'bôi bẩn Đà Lạt' - ảnh 2
Việc sơn giày và in dấu trên nền đất được cho là "bôi bẩn Đà Lạt". Ảnh cắt từ clip.

Ở cuối phim xuất hiện hình ảnh các bạn trẻ cùng nhau lau những vết sơn, tuy nhiên, phân cảnh này lại được sắp xếp sau phần credit.

Người dùng có tên Khánh Cao Hoàng chia sẻ: "Phía cuối clip có cảnh các bạn trẻ lau những vết màu nên không đến nỗi. Nếu đạo diễn đưa những đoạn lau chùi, lồng ghép ngay sau khi chụp ảnh có lẽ phù hợp hơn". 

Tuy nhiên, ý kiến này lại vấp phải khá nhiều phản đối. "Nói như vậy không lẽ cứ phá sạch rừng rồi đi xin lỗi và trồng lại cây à?", "Cảnh mấy bạn lau sơn nằm ở sau phần thông tin cuối cùng của clip không có nhiều người quan tâm, nó thêm vào một cách gượng ép nhằm để chữa cháy. Nó không thể xoá được cái cảm hứng check-in dấu giày ở phần đầu", dân mạng nêu ý kiến. 

Phim ngan cua Biti's Hunter gay tranh cai vi 'boi ban Da Lat' hinh anh 3
Phim ngan cua Biti's Hunter gay tranh cai vi 'boi ban Da Lat' hinh anh 4
Việc lau sơn trên thân cây ở cuối clip được nhận xét khá gượng ép.Ảnh cắt từ clip.

Trước những tranh cãi, Zing.vn đã liên hệ với anh Hùng Võ - Phó tổng giám đốc marketing Biti's. Anh cho biết phía Biti's đã nhận ra vấn đề, tuy nhiên hiện chưa thể phát ngôn và sẽ có thông cáo chính thức. 

Ngày 2-8, phía Biti's Hunter đã đăng lời xin lỗi, đưa ra thông cáo chính thức trước những tranh cãi xoay quanh "Chuyến đi của tuổi thanh xuân". Theo đó, "bộ phim vừa thể hiện tinh thần tươi mới, cảm hứng, nhưng cũng bốc đồng, bồng bột của tuổi trẻ. Chi tiết quệt sơn vào đế giày để in dấu lên chặng đường đã qua được lấy cảm hứng từ đó, cũng là một cách thể hiện có phần bồng bột đúng như tính cách của tuổi trẻ".

Ở cuối phim có chi tiết là sau đó các nhân vật đồng lòng cùng nhau dọn dẹp, lau chùi những vết giày mình đã để lại, như một lời nhắc về ý thức bảo vệ cảnh quan, môi trường trong suốt chuyến đi, và cũng là ngụ ý sâu xa hơn rằng khi nhận thức được những bồng bột không tốt thì người trẻ sẽ quyết tâm “làm sạch” nó. "Tuy nhiên trong quá trình thực hiện, do mạch của phim, vị trí đặt chi tiết quan trọng này được đặt ở cuối, có thể bị bỏ qua trong quá trình xem phim của khán giả và từ đó có thể gây ra cách hiểu sai lệch không mong muốn", thông cáo viết. 

Biti’s Hunter nhận trách nhiệm về thiếu sót này, và khẳng định hoàn toàn không có ý định cổ xuý các bạn trẻ có những hành vi vô ý thức làm tổn hại đến môi trường sống, tổn hại đến thiên nhiên.

Biti's Hunter cũng đưa ra cam kết để khắc phục vấn đề này, trong đó có việc: "Sẽ ngưng các hoạt động quảng bá phim ngắn này trên tất cả phương tiện truyền thông".