Đà Nẵng siết tour du lịch không đồng
(PLO)- Ngày 20-11, Đà Nẵng chính thức lên tiếng về tiêu cực bởi tour du lịch giá rẻ.

 

Theo đó, UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo Sở Du lịch nghiên cứu tham mưu UBND TP ban hành Kế hoạch quản lý chấn chỉnh hoạt động kinh doanh lữ hành, hướng dẫn du lịch trên địa bàn.

Trong đó, chú trọng công tác phối hợp liên ngành, thường xuyên kiểm tra hoạt động kinh doanh lữ hành, hướng dẫn du lịch. Đồng thời, chú trọng kiểm tra hoạt động các thị trường khách du lịch trọng điểm. Tiếp tục đẩy mạnh triển khai thực hiện việc lắp đặt camera trên xe vận chuyển du lịch.

Công an TP chủ trì, phối hợp với Sở Du lịch quản lý, giám sát chặt chẽ hoạt động của các doanh nghiệp lữ hành trong việc đón, phục vụ khách. Đảm bảo không để du khách có các hoạt động tuyên truyền, xuyên tạc về chính trị, văn hóa, lịch sử, gây ảnh hưởng an ninh chính trị, an ninh trật tự.  

Đà Nẵng siết tour du lịch không đồng - ảnh 1
Đà Nẵng sẽ xử lý nghiêm các trường hợp người nước ngoài hoạt động trái mục đích nhập cảnh. Ảnh: HOÀI AN

Bên cạnh đó, có biện pháp quản lý chặt chẽ việc khai báo tạm trú tại các cơ sở lưu trú, khu chung cư, căn hộ cho thuê và các khu phức hợp. Xử lý nghiêm các trường hợp người nước ngoài hoạt động trái mục đích nhập cảnh, buộc xuất cảnh trước thời hạn, đưa vào diện chú ý hoặc chưa cho nhập cảnh.

Sở Công Thương chủ trì rà soát, thống kê các cơ sở mua sắm, tăng cường kiểm soát nguồn gốc xuất xứ, chất lượng hàng hóa, niêm yết giá... và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật.

Sở KH&ĐT tăng cường quản lý doanh nghiệp sau cấp phép hoạt động. Có giải pháp xử lý nghiêm đối với các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh du lịch theo hình thức chi nhánh vi phạm pháp luật trong lĩnh vực du lịch.

Sở LĐ-TB&XH tăng cường các biện pháp quản lý, giám sát tình hình sử dụng lao động người nước ngoài tại các đơn vị kinh doanh du lịch tại TP.

Cục Thuế TP được yêu cầu tiếp tục phối hợp với Sở Du lịch và các ngành chức năng triển khai công tác chống thất thu thuế tại các đơn vị kinh doanh du lịch, dịch vụ du lịch trên địa bàn.

Đề nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh Đà Nẵng tiếp tục phối hợp với các ngành chức năng tăng cường thanh kiểm tra, giám sát các hoạt động giao dịch thanh toán hàng hóa, dịch vụ trên địa bàn TP.

Đồng thời, tham mưu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam kiến nghị Chính phủ xem xét, bổ sung quy định pháp lý để có cơ sở quản lý, giám sát các giao dịch thanh toán qua máy POS của ngân hàng nước ngoài và các ví điện tử Wechat pay, Alipay... và các ví điện tử yêu thích của du khách các thị trường quốc tế đặc thù.

Cũng như xem xét, có giải pháp hỗ trợ các ngân hàng thương mại và các ví điện tử, các dịch vụ thanh toán trung gian của Việt Nam trong việc cung cấp dịch vụ thanh toán cho du khách quốc tế.

HOÀI AN