Kinh phí thực hiện kế hoạch giai đoạn 2018-2020 dự tính hơn 60 tỉ đồng. Phạm vi kế hoạch được xác định thuộc các khu vực liên quan đến Khu di tích thành Cổ Loa và phụ cận, trên địa bàn các xã Cổ Loa, Dục Tú, Việt Hùng, Uy Nô của huyện Đông Anh với quy mô khoảng 860,4 ha.

Theo Quyết định số 1419 ngày 27-9-2012 của Thủ tướng Chính phủ, Khu di tích lịch sử, kiến trúc nghệ thuật và khảo cổ Cổ Loa được xếp hạng là di tích quốc gia đặc biệt.

Đầu tư hơn 60 tỉ đồng bảo tồn Khu di tích Cổ Loa - ảnh 1
Lễ hội Cổ Loa xuân Đinh Dậu 2017. Ảnh: TTXVN

Đây là địa điểm khảo cổ học có giá trị nổi bật, gắn với các giai đoạn quan trọng trong tiến trình lịch sử Việt Nam (văn hóa Sơn Vi, văn hóa Phùng Nguyên, văn hóa Đồng Đậu, văn hóa Gò Mun và văn hóa Đông Sơn) với nhiều di chỉ khảo cổ học tiêu biểu: Đồng Vông, Đình Tràng, Thành Nội, Thành Ngoại, Thành Trung…

Đặc biệt, kết quả khảo cổ học đã khẳng định thành Cổ Loa (thuộc Khu di tích lịch sử, kiến trúc nghệ thuật và khảo cổ Cổ Loa) có diện tích gần 46 ha, gồm ba vòng thành (thành nội, thành trung, thành ngoại) khép kín với tổng chiều dài 15,820 km là tòa thành đất sớm nhất, có quy mô lớn nhất ở Việt Nam và Đông Nam Á. Thành được đắp dưới thời vua An Dương Vương (thế kỷ thứ III trước Công nguyên).