Mới: Phải cho xuất khẩu gạo bình thường, bỏ ngay hạn ngạch

QUANG HUY
1  2  3  4  5

Thứ Tư, ngày 22/4/2020 - 09:32

Tại Hội nghị về tình hình lượng gạo hàng hóa ở cảng phục vụ công tác điều hành xuất khẩu gạo do Bộ Công Thương tổ chức sáng 22-4 tại TP.HCM, đại diện UBND tỉnh Long An bày tỏ ngạc nhiên về xuất khẩu gạo trở lại bình thường hay không, có xuất khẩu hay không là không bình thường. Vì sản lượng không giảm dù có hạn mặn. Đáng lẽ giờ chúng ta phải xuất khẩu gạo tăng vì thị trường đang tiêu thụ tốt.
"Long An khẳng định nguồn cung tốt, sản lượng dư xuất khẩu vào trong nước, Việt Nam không thiếu. Gạo lúa trong nước sẽ tiêu thụ ít hơn mọi năm vì người dân ăn mì gói… nhiều hơn nên chúng ta phải xuất khẩu. Về đề xuất không nên xuất gạo tẻ, hiện chúng ta đã đảm bảo an ninh lương thực thì cần phải xem xét mở lại, quan trọng là giải pháp" - UBND tỉnh Long An nói.
Theo UBND tỉnh Long An, Chính phủ nên giao địa phương lưu kho đảm bảo an ninh lương thực chứ không cần giao cho kho của Tổng cục Dự trữ, cứ phân bổ cho các địa phương, ai vi phạm có chế tài, các địa phương phải cam kết.
Theo Long An, cần phải xuất gạo nếp tất cả ở các cảng, các kho bình thường trước. Và sắp tới nên cho xuất hết chứ không cần hạn ngạch vì hiện nay chúng ta không thiếu gạo.

Mới: Phải cho xuất khẩu gạo bình thường, bỏ ngay hạn ngạch  - ảnh 1
 

Ông Trương Quang Hoài Nam, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, thống nhất với Long An vì các tỉnh đã báo cáo với Bộ NN&PTNT rồi, đã đầy đủ. Các doanh nghiệp đã mở tờ khai hơn 43.000 tấn gạo từ tháng 3, thiệt hại rất lớn, hiện Cần Thơ đã giao tới cảng là 76.000 tấn gạo. Trước hết mở cho tờ khai thông quan trong tháng 3 và sắp tới các tờ khai đã giao tại cảng.

Đại diện tỉnh Kiên Giang cũng cho biết đồng tình với các ý kiến các địa phương trên, hiện số lượng gạo các doanh nghiệp của tỉnh tồn tại cảng lên tới 12.000 tấn. Trước mắt, cần cho xuất khẩu ngay gạo tồn tại cảng, sau đó cho xuất lại bình thường không cần hạn ngạch. 

Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh cho biết hội nghị sẽ tiếp tục lắng nghe các địa phương, Hiệp hội Lương thực Việt Nam, các doanh nghiệp về tình hình lượng gạo tồn tại cảng và đề xuất các giải pháp cho công tác điều hành xuất khẩu gạo. 

"Đoàn kiểm tra liên ngành sẽ phải hoàn thành báo cáo Thủ tướng trong ba ngày tới. Hiện xuất khẩu gaọ nếp cho phép xuất khẩu bình thường theo nhu cầu nhưng hải quan vẫn chưa làm thủ tục. Vì vậy, sáng nay (22-4) Bộ Công Thương đã Công văn số 2824 hỏa tốc gửi Tổng cục Hải quan, cho phép xuất khẩu nếp kịp thời cho doanh nghiệp" - ông Khánh nói.

QUANG HUY

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

ĐỌC THÊM