Ngân hàng Việt đầu tiên cho vay tín dụng thuê và bán máy bay
(PLO)- Ngày 18-9, Ngân hàng Tiên Phong (TPBank) và Công ty Cổ phần Hàng không VietJet (VietJet Air - VJA) đã ký kết hợp đồng tín dụng bán và cho thuê máy bay.

Ngân hàng Việt đầu tiên cho vay tín dụng thuê và bán máy bay  - ảnh 1
 

Theo đó, TPBank sẽ tài trợ để VJA đặt cọc mua hai máy bay Airbus A320 với số tiền tài trợ ban đầu là 21 triệu USD. Đây là ngân hàng thương mại đầu tiên tại Việt Nam triển khai hoạt động tín dụng với hãng hàng không để phát triển đội bay theo hình thức bán và thuê lại; hình thức phát triển đội bay phổ biến nhất trong ngành vận tải hàng không quốc tế. Cụ thể, hai chiếc Airbus A320 mà VJA mua lần này là hai chiếc máy bay đầu tiên  thuộc hợp đồng khung mua, thuê 100 chiếc máy bay trị giá trên 9 tỉ USD mà VJA đã ký với hãng Airbus năm 2013. Hai chiếc máy bay đầu tiên này dự kiến về Việt Nam vào tháng 11, 12-2014.

Ngân hàng Việt đầu tiên cho vay tín dụng thuê và bán máy bay  - ảnh 2
 

Theo TPBank, bán và thuê lại máy bay là một hoạt động tài chính hấp dẫn, thực hiện theo các thông lệ quốc tế, minh bạch, thanh khoản toàn cầu và có tính phổ biến cao. Trước đó, một số tổ chức tín dụng nước ngoài như GECAS (Công ty tài chính hàng không thuộc tập đoàn GE – Mỹ), Ngân hàng BNP Paribas – một trong những Ngân hàng hàng đầu thế giới trong lĩnh vực tài chính hàng không, Jackson Square (Thuộc tập đoàn Misubishi UFJ – Nhật) cũng đã ký kết một số hợp đồng, thỏa thuận nguyên tắc liên quan đến việc cung cấp tài chính thuê và mua máy bay với VietJet.

TRÀ PHƯƠNG