VN lọt top quốc gia bị tấn công mạng nhiều nhất thế giới

VIẾT THỊNH
1  2  3  4  5

Thứ Sáu, ngày 12/4/2019 - 19:25

(PLO)- Đó là thông tin được Thiếu tướng Lê Đăng Dũng – Quyền Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel cung cấp ngày 12-4. 

Ngày 12-4-2019, tại Hà Nội, Viettel đã công bố thành lập Công ty An ninh mạng Viettel (Viettel Cyber Security Company).

Phát biểu tại buổi lễ, Thiếu tướng Lê Đăng Dũng – Quyền Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn, cho hay tại Việt Nam, các vụ tấn công mạng cũng có sự gia tăng cả về số lượng lẫn mức độ phức tạp.

Theo số liệu mới nhất của Kaspersky Labs, Việt Nam nằm trong top 10 những quốc gia bị tấn công mạng nhiều nhất thế giới năm 2018. Rất nhiều trong số này là những vụ tấn công có chủ đích hướng tới các hệ thống mạng của Việt Nam, lấy cắp thông tin, chiếm quyền điều khiển, phá hoại hệ thống.

“Với lượng người dùng Internet khổng lồ (khoảng 60 triệu người) cùng thói quen sử dụng phần mềm không bản quyền của đại đa số người dân và thậm chí là cả các doanh nghiệp, Việt Nam rất dễ bị tổn thương bởi các cuộc tấn công phá hoại hệ thống”, ông Dũng nói.

VN lọt top quốc gia bị tấn công mạng nhiều nhất thế giới - ảnh 1
Giám đốc Công ty An ninh mạng Viettel tại buổi ra mắt. 

Cũng theo ông Dũng, các chuyên gia của Công ty An ninh mạng Viettel đã nghiên cứu và phát hiện 83 lỗ hổng zero-day, tập trung nhiều trong năm 2017 và năm 2018. Các lỗ hổng bao phủ nhiều mảng bao gồm cả thiết bị, ứng dụng trên máy tính người dùng, hệ điều hành, dịch vụ, nền tảng phổ biến... Nhiều lỗ hổng do người Viettel công bố được Google, Facebook, Oracle, Microsoft, Tesla ghi nhận và vinh danh. 

Tại đây, Thiếu tướng Lê Đăng Dũng cũng đặt ra yêu cầu, Công ty An ninh mạng Viettel phải luôn là số 1 tại Việt Nam.

“Phát triển viễn thông và CNTT là con đường bắt buộc để phát triển xã hội, phát triển quốc gia. Cách duy nhất là chúng ta phải vừa xây, vừa bảo vệ, vừa chống lại các tác hại của nó. Chúng ta không thể để sự "sợ hãi" làm tụt hậu đất nước. Với hệ sinh thái sản phẩm an ninh mạng đa dạng tự phát triển, Công ty An ninh mạng Viettel hiện là chiếc lá chắn thép chắc chắn nhất đối với các tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam", Thiếu tướng Lê Đăng Dũng bày tỏ.

VIẾT THỊNH

ĐỌC THÊM

Xuân Trường, Quế Ngọc Hải mong có 4 đến 6 điểm

(PLO)- Đội tuyển Việt Nam sẽ chơi ba trận còn lại gặp lần lượt Indonesia, Malaysia và chủ nhà UAE với mong muốn của thủ quân Quế Ngọc Hải lẫn đội phó Xuân Trường ít nhất phải có một trận hòa, một trận thắng.