2 phần mềm gián điệp Android bạn nên xóa ngay lập tức

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Mới đây, công ty an ninh mạng Cyfirma đã phát hiện ra 2 phần mềm gián điệp ẩn nấp trên Google Play, ảnh hưởng đến nhiều thiết bị Android.

Theo các nhà nghiên cứu, phần mềm gián điệp được thiết kế để thu thập dữ liệu vị trí, danh sách liên hệ từ các thiết bị bị lây nhiễm.

2 phần mềm gián điệp trên Google Play là nSure Chat và iKHfaa VPN, chúng sao chép mã nguồn từ một ứng dụng hợp pháp có tên là Liberty VPN (mạng riêng ảo) và bổ sung thêm một số dòng lệnh để thu thập danh bạ, vị trí… của nạn nhân theo thời gian thực.

phần mềm gián điệp trên google play

Đa số các ứng dụng VPN hiện nay đều không yêu cầu quyền sử dụng dữ liệu vị trí và danh bạ, nhưng iKHfaa VPN thì có. Điều này khiến Cyfirma đủ nghi ngờ để tìm hiểu sâu hơn và phát hiện ra rằng "DoNot" là nhóm tin tặc đứng đằng sau phần mềm độc hại.

Hiện tại cả 2 ứng dụng vẫn tồn tại trên Google Play (tên của nhà phát triển là SecurITY Industry. Nếu đã lỡ cài đặt trước đó, người dùng nên vào Settings (cài đặt) - Apps (ứng dụng) và xóa chúng ngay lập tức.

Hãy nhớ rằng, một trong những cách tốt nhất để ngăn chặn phần mềm độc hại trên điện thoại là đọc bình luận của những người dùng trước đó. Tìm kiếm các dấu hiệu đáng ngờ như việc điện thoại quá nóng, chạy chậm, nhanh hết pin… sau khi cài đặt ứng dụng.

Và cuối cùng là hạn chế cài đặt ứng dụng “bẻ khóa”, “mở full chức năng” từ các trang web của bên thứ ba.

Đọc thêm