2 ứng dụng bị Mỹ cảnh báo là phần mềm gián điệp

Cụ thể, các quan chức Mỹ đã phát hiện ra rằng chính phủ Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đã sử dụng ToTok để theo dõi người dùng. Bao gồm việc thu thập không giới hạn các cuộc hội thoại văn bản (tin nhắn), dữ liệu vị trí, ghi lại bất kỳ âm thanh nào trên thiết bị…

phan-mem-gian-diep-totok

ToTok được cho là phần mềm gián điệp của chính phủ UAE. Ảnh: Internet

Dù chỉ mới ra mắt cách đây vài tháng nhưng ToTok đã nhanh chóng trở nên phổ biến tại các quốc gia ở Trung Đông (vì công dân tại các nước này không thể sử dụng WhatsApp), châu Âu, châu Á, châu Phi và gần đây là ở Bắc Mỹ. Thậm chí gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc là Huawei còn quảng bá ứng dụng này trong các quảng cáo. 

Hiện tại cả Apple và Google đều đã xóa ứng dụng ToTok khỏi các cửa hàng. Người dùng đã tải xuống ToTok trước đây vẫn có thể sử dụng ứng dụng cho đến khi họ gỡ bỏ thủ công khỏi điện thoại.

Dù có trụ sở chính tại UAE nhưng sau vài tháng, ToTok đã trở thành một trong những ứng dụng xã hội được tải xuống nhiều nhất ở Mỹ trước khi bị xóa khỏi App Store và Google Play.

totok-bi-go-bo-khoi-cac-kho-ung-dung

ToTok đã bị gỡ bỏ khỏi Google Play và App Store. Ảnh: TIỂU MINH

Theo tờ New York Times, các quan chức Mỹ đã cảnh báo một số đồng minh trong nội bộ về sự nguy hiểm của ToTok, đồng thời khuyến cáo người dùng nên gỡ bỏ ứng dụng khỏi điện thoại.

Trước đó không lâu, ứng dụng TikTok (Trung Quốc) cũng bị nghi ngờ là phần mềm gián điệp. Không giống Instagram hay Facebook, TikTok thiếu rất nhiều biện pháp để bảo vệ quyền riêng tư, điều này làm dấy lên lo ngại khi tất cả dữ liệu người dùng đều được gửi về Trung Quốc.

Chính phủ có thể sử dụng những thông tin này để tạo ra phần mềm giám sát hoặc trích xuất thông tin tình báo về hoạt động quân sự của phương Tây. 

TikTok thu hút khá nhiều người dùng trẻ tuổi, bao gồm cả những thành viên trong quân đội Mỹ. Họ thường xuyên đăng tải video về các bài tập thể dục, cơ sở quân sự với đầy đủ thông tin cá nhân trên áo.

Giống nhiều ứng dụng mạng xã hội khác, TikTok cũng thu thập dữ liệu vị trí của người dùng, điều này có thể làm lộ vị trí các căn cứ quan trọng.

TikTok đang được rất nhiều ngôi sao hàng đầu châu Á sử dụng, bao gồm các ca sĩ Hàn Quốc như iKON, Black Pink, Lee Jong-suk, Nam Joo-hyuk, Yu Seon-ho và những nghệ sĩ nổi tiếng của Trung Quốc như Dương Dương, Angela Baby, Huỳnh Hiểu Minh, Jackson (GOT7)…

Bên cạnh đó, nhiều sao Việt cũng đã nhanh chóng trở thành fan của ứng dụng này và update clip đều đặn lên TikTok như Soobin Hoàng Sơn, Hòa Minzy, nhóm MONSTAR, Trương Quỳnh Anh, Vương Anh Ole, An Japan, Yu Dương, DJ Quỳnh Nhi, hot YouTuber Hiệp Đỗ và Hậu Hoàng,...

Đọc thêm