4 mẹo nhỏ giúp hạn chế bị tấn công trên mạng

Báo cáo Kaspersky Security Network (KSN) cho thấy năm 2019, Việt Nam có 371.979.051 sự cố tấn công ngoại tuyến. Với số lượng sự cố giảm đáng kể, Việt Nam từ vị trí thứ 2 với 415.592.714 sự cố năm 2018 đã xuống vị trí thứ 6 trên toàn cầu năm 2019.

Singapore là quốc gia có tỉ lệ tấn công ngoại tuyến thấp nhất khu vực Đông Nam Á (34,8%) vào năm 2019, tương ứng với vị trí 130 trên thế giới.

tan-cong-ngoai-tuyen

Số lượng các cuộc tấn công ngoại tuyến tại Việt Nam giảm nhẹ. Ảnh: Kaspersky

Cũng theo báo cáo, Việt Nam xếp thứ 17 trên toàn thế giới với 75.004.388 sự cố đe doạ trực tuyến trong năm 2019, tương ứng với 40% người dùng bị tấn công bởi các mối đe dọa từ Internet.

Singapore có số lượng tấn công trực tuyến thấp nhất Đông Nam Á với 4.657.235, đứng ở vị trí thứ 156 trên toàn cầu.

5 mối đe dọa trực tuyến hàng đầu ở Đông Nam Á

- Mã độc ẩn trong các website, rất dễ gặp khi người dùng truy cập vào các trang web bị nhiễm mã độc hoặc các quảng cáo trực tuyến.

- Mã độc trong tệp/chương trình được người dùng vô tình tải xuống từ Internet.

- Tệp đính kèm độc hại từ email trực tuyến.

- Mã độc ẩn trong tiện ích mở rộng trên trình duyệt.

- Tệp chứa mã độc hoặc bị điều khiển bằng phương thức C&C (command-and-control) từ máy chủ của hacker.

Để đảm bảo an toàn trước các mối đe dọa trực tuyến, bạn có thể áp dụng một số mẹo nhỏ sau đây:

- Kiểm tra cẩn thận các liên kết trước khi truy cập, đặc biệt là lỗi chính tả hoặc những nội dung bất thường trong liên kết, ngay cả khi đây là trang web được truy cập thường xuyên.

- Chỉ nhập tên người dùng và mật khẩu qua những kết nối an toàn (HTTPS). Tránh đăng nhập dịch vụ = ngân hàng trực tuyến khi sử dụng WiFi công cộng. 

- Không nên tin tưởng bất kỳ địa chỉ email nào được gửi từ người lạ cho đến khi có thể xác định chính xác được danh tính của họ.

- Sử dụng giải pháp bảo mật đáng tin cậy được trang bị tính năng chống phần mềm độc hại như Kaspersky Internet Security.

Đọc thêm