4 thông tin công nghệ đáng chú ý trong ngày 5-9

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VIDEO thông tin công nghệ ngày 5-9


1. Facebook AI lầm tưởng người đàn ông da đen là ‘động vật linh trưởng’

Đoạn video người đàn ông da đen đang tranh chấp với cảnh sát và những người dân thường da trắng được tờ Daily Mail (Anh) đăng tải vào tháng 6 năm ngoái. Tuy nhiên, một số người dùng Facebook sau khi xem xong video đã nhận được lời nhắc tự động hỏi liệu họ có muốn “tiếp tục xem video về linh trưởng?”.

Thông báo này ngay lập tức đã khiến cộng đồng cảm thấy phẫn nộ. “Chúng tôi xin lỗi bất kỳ ai đã nhìn thấy những đề xuất xúc phạm này, đồng thời công ty cũng đang điều tra lại hệ thống AI để đảm bảo sự cố không xảy ra lần nữa”, đại diện Facebook chia sẻ với giới truyền thông. 

facebook

2. Apple chiêu mộ các kỹ sư cũ của Mercedes

Theo MacRumors, Apple đã chiêu mộ 2 kỹ sư cũ của Mercedes và mời họ tham gia vào nhóm dự án đặc biệt của công ty, nhiều khả năng là Apple Car.

Tuy nhiên, nhà phân tích Ming-Chi Kuo cho rằng việc ra mắt Apple Car khó có thể xảy ra cho đến năm 2025-2027 bởi nhiều lý do. Thứ nhất là thông số kỹ thuật của xe vẫn chưa được hoàn thiện, chưa có nhà cung cấp và cuối cùng là khả năng cạnh tranh với các mẫu ô tô điện hiện có trên thị trường.

apple-car

3. Khai tử mạng 3G, nhà mạng tặng iPhone cho người dùng

Song song với sự phát triển của các công nghệ mới, nhiều quốc gia đã lên kế hoạch khai tử bớt các công nghệ mạng cũ như 2G, 3G nhằm giải phóng băng tần, đồng thời thúc đẩy người dùng chuyển sang các thiết bị đời mới hơn. 

Mới đây nhà mạng AT&T tại Mỹ đã bất ngờ tặng miễn phí iPhone, Galaxy Note9 với mong muốn người dùng có được trải nghiệm tốt nhất sau khi khai tử mạng 3G.

nha-mang-tang-iphone

4. Công nghệ mới giúp biến nước biển thành nước ngọt

71% trái đất được bao phủ bởi nước, nhưng chỉ 3% trong số đó là nước ngọt. Việc khử mặn nước biển hiệu quả ở quy mô lớn rõ ràng sẽ là một thành tựu thay đổi thế giới.

Vừa qua, công ty Solar Water PLC (Anh) đã ký một thỏa thuận với chính phủ Ả Rập Saudi như một phần của dự án "NEOM" trị giá 500 tỉ USD nhằm xây dựng nhà máy khử muối đầu tiên với công nghệ mái vòm năng lượng mặt trời.

Vòm kính, một dạng công nghệ năng lượng mặt trời tập trung (CSP), được bao quanh bởi các tấm phản xạ, tập trung bức xạ mặt trời vào bên trong. Nhiệt được truyền đến nước biển bên trong mái vòm, nước này bốc hơi và sau đó ngưng tụ lại để tạo thành nước ngọt. 

cong-nghe-mai-vom

Đọc thêm