5 việc cần nhớ nếu không muốn bị hacker tấn công

Với công nghệ ngày càng tiến bộ, sẽ chẳng có giải pháp nào được cho là an toàn tuyệt đối trong thế giới Internet. Thậm chí tội phạm mạng đã nhiều lần đột nhập thành công vào ngân hàng, quản lý các máy tính điều khiển lò hạt nhân… Do đó, nếu muốn tự bảo vệ mình, bạn có thể áp dụng vài mẹo nhỏ sau đây:

1. Sử dụng VPN

VPN (Virtual Privacy Network) hay còn gọi là mạng riêng ảo, đây được xem là công cụ tốt nhất để bảo vệ máy tính khi truy cập Internet. Khi bạn kết nối Wi-Fi công cộng (không có mật khẩu), tội phạm mạng có thể âm thầm theo dõi và đánh cắp dữ liệu cá nhân. 

Việc sử dụng VPN sẽ giúp mã hóa thông tin, đường truyền, ẩn địa chỉ IP thực sự của thiết bị và giúp bạn an toàn hơn khi thực hiện các giao dịch trực tuyến. 

2. Không sử dụng một mật khẩu cho nhiều tài khoản

Nhớ mật khẩu không bao giờ là điều dễ dàng, do đó nhiều người thường chọn giải pháp sử dụng một mật khẩu cho nhiều tài khoản. Tuy nhiên, điều này không thật sự an toàn và tạo cơ hội cho tội phạm có thể dò ra các tài khoản khác. 

Do đó, để hạn chế việc này, bạn có thể cài đặt các ứng dụng quản lý mật khẩu đơn cử như LastPass, Sticky Password, 1Password… 

3. Kích hoạt tính năng xác minh hai lớp

Đa số các trang mạng xã hội, dịch vụ lớn hiện nay như Facebook, Gmail, Yahoo, Dropbox… đều hỗ trợ tính năng xác minh hai lớp bằng điện thoại. Việc thiết lập có thể sẽ mất một chút thời gian, tuy nhiên đây là giải pháp hữu hiệu nhất để tránh bị tin tặc tấn công và đánh cắp tài khoản. 

Nếu thường xuyên sử dụng Facebook, bạn có thể cài đặt tiện ích J2TeaM Security để hạn chế tối đa việc mất tài khoản. 

4. Hạn chế liên kết tài khoản

Việc đăng nhập vào các trang web, dịch vụ bằng tài khoản Facebook, Gmail… sẽ giúp bạn tiết kiệm được đôi chút thời gian. Tuy nhiên, cách thức này không thực sự an toàn bởi một khi tin tặc xâm nhập thành công, họ có thể tấn công tiếp vào các tài khoản khác có liên kết. 

5. Hạn chế sử dụng Wi-Fi công cộng

Wi-Fi công cộng (không có mật khẩu) luôn thu hút rất nhiều người kết nối bởi nó được cung cấp hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên, việc sử dụng này tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ rủi ro như bị tin tặc tấn công, chèn mã độc, phần mềm độc hại để đánh cắp thông tin. 

 

Đọc thêm