Apple ‘cứng’ với FBI nhưng lại ‘ngoan’ ở Trung Quốc

Vừa qua, tòa án Mỹ đã yêu cầu Apple vô hiệu hóa tính năng tự động xóa dữ liệu nếu nhập mật khẩu sai 10 lần trên chiếc iPhone 5c của Farook. Tuy nhiên, Giám đốc điều hành Apple là Tim Cook đã từ chối thực hiện và cho rằng việc này sẽ tạo ra một tiền lệ không tốt. 

Syed Rizwan Farook và vợ của mình đã xả súng giết chết 14 người, làm bị thương 22 người khác vào ngày 2-12-2015 tại San Bernardino, California. Xem thêm bài viết Apple không giúp FBI mở khóa iPhone để bắt tội phạm.

Mặc dù rất “cứng” tại Mỹ nhưng Apple lại sử dụng một chiến thuật khác trong việc tiếp cận thị trường Trung Quốc với gần 1 tỉ người dùng smartphone, một mảnh đất đầy màu mỡ để phát triển

Vào tháng 1-2015, tờ Nhân Dân Nhật Báo cũng tuyên bố trên Twitter rằng Apple đã đồng ý để chính phủ Trung Quốc kiểm tra bảo mật trên iPhone. Điều này đảm bảo các thiết bị iPhone được bán ra sẽ không chứa backdoors của chính phủ các nước khác, trong đó có Mỹ. 

Vì sao Apple lại nhượng bộ tại Trung Quốc?

Cook tin rằng Trung Quốc (bao gồm Đài Loan và Hong Kong) sẽ trở thành thị trường lớn nhất của Apple trong những năm tới. Khi trang công nghệ Quartz liên lạc với Apple để xác nhận tin đồn thì công ty cho biết chưa có câu trả lời.

Apple ‘cứng’ với FBI nhưng lại ‘ngoan’ ở Trung Quốc ảnh 1

Điều này cho thấy đối với mỗi thị trường khác nhau Apple sẽ có từng cách tiếp cận riêng. Tại Mỹ, Apple sẵn sàng đưa ra các lập luận để phản bác lại việc cài backdoor lên thiết bị của chính phủ. Tại Anh, Apple cũng công khai phản đối một dự thảo luật giám sát tương tự như việc cài thêm phần mềm cửa hậu. 

Cũng trong cuộc phỏng vấn này, Cook đã đưa ra một số cảnh bảo về “những hậu quả thảm khốc” có thể phát sinh từ backdoors. 

Việc im lặng và lảng tránh trả lời vấn đề của Apple đã khiến không ít người phải nghi ngờ. Có lẽ đây cũng chỉ là bề nổi của sự việc, bởi người dùng ở Anh hoặc Mỹ thường rất biết cách bảo mật dữ liệu cá nhân, và công ty biết rằng đây chính là nguồn sống của họ, do đó hãng sẽ sẵn sàng phản bác ý kiến của Chính phủ để bảo vệ thông tin của người dùng. 

Trong khi đó ở Trung Quốc thì việc các hãng smartphone lớn như ZTE, Lenovo hay Huawei được cài sẵn backdoor khi bán ra đã trở nên khá quen thuộc. Do đó, việc iPhone có bị chính phủ Trung Quốc kiểm soát bảo mật hay cài thêm các phần mềm theo dõi cũng sẽ không làm giảm giá trị của Apple ở Trung Quốc, cái Apple cần chỉ là bán được nhiều sản phẩm và mở rộng thị trường. Hãy như Cook!

 

Đọc thêm