Apple nói gì về việc bị cấm bán iPhone 12?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(PLO)- Apple cho biết iPhone 12 (ra mắt năm 2020) đã được nhiều cơ quan quốc tế chứng nhận là tuân thủ các tiêu chuẩn bức xạ toàn cầu.

Mới đây, một cơ quan giám sát của Pháp đã yêu cầu Apple tạm dừng bán iPhone 12 tại Pháp sau khi các cuộc thử nghiệm cho thấy thiết bị này vi phạm giới hạn phơi nhiễm bức xạ của EU (Liên minh Châu Âu).

Cơ quan quản lý mạng BNetzA của Đức cho biết họ có thể tiến hành các thủ tục tương tự và đang liên hệ chặt chẽ với chính quyền Pháp, trong khi nhóm người tiêu dùng OCU của Tây Ban Nha kêu gọi chính quyền trong nước tạm dừng việc bán iPhone 12.

Apple nói gì về việc bị cấm bán iPhone 12?

Phản hồi lại động thái trên, Apple cho biết iPhone 12 (ra mắt năm 2020) đã được nhiều cơ quan quốc tế chứng nhận là tuân thủ các tiêu chuẩn bức xạ toàn cầu. Công ty đã cung cấp một số kết quả phòng thí nghiệm của Apple và bên thứ ba để chứng minh sự tuân thủ với cơ quan chức năng.

Trong hai thập kỷ qua, các nhà nghiên cứu đã tiến hành rất nhiều bài kiểm tra để đánh giá rủi ro sức khỏe do điện thoại di động gây ra. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cho đến nay chưa có tác động xấu nào đến sức khỏe được xác định là do sử dụng điện thoại di động.

iPhone 12 bị cấm bán tại Pháp
iPhone 12 bị cấm bán tại Pháp. Ảnh: Chris Velazco/Engadget

Cơ quan Quốc gia Pháp (ANFR) hôm thứ Ba đã yêu cầu Apple tạm dừng bán iPhone 12 tại Pháp sau khi các cuộc kiểm tra cho thấy Tỷ lệ hấp thụ riêng (SAR) của điện thoại cao hơn mức cho phép.

Cơ quan giám sát cho biết họ sẽ cử người đến các đại lý của Apple và các nhà phân phối khác để kiểm tra iPhone 12 có còn được bán nữa không.

Giáo sư Rodney Croft, chủ tịch Ủy ban Quốc tế về Bảo vệ Bức xạ Không ion hóa (ICNIRP), cơ quan đặt ra các hướng dẫn toàn cầu về Giới hạn SAR cho biết phát hiện của Pháp có thể khác với kết quả được ghi nhận bởi các cơ quan quản lý khác vì ANFR đánh giá bức xạ bằng phương pháp giả định tiếp xúc trực tiếp với da, không có lớp dệt trung gian, giữa thiết bị và người dùng.

Một nguồn tin của chính phủ Pháp cũng cho biết thử nghiệm của Pháp khác với phương pháp mà Apple sử dụng.

Thứ trưởng Pháp - Jean-Noel Barrot, cho biết một bản cập nhật phần mềm sẽ đủ để khắc phục các vấn đề về bức xạ.

“Apple dự kiến sẽ phản hồi trong vòng hai tuần,” ông nói với nhật báo Le Parisien trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Ba. “Nếu họ không làm như vậy, tôi sẵn sàng ra lệnh thu hồi tất cả iPhone 12 đang lưu hành. Quy tắc này giống nhau đối với tất cả mọi người, kể cả những gã khổng lồ kỹ thuật số.”

Doanh thu của Apple tại thị trường châu Âu

Tổng doanh thu của Apple đạt khoảng 95 tỷ USD ở châu Âu vào năm ngoái, khiến khu vực này trở thành khu vực lớn thứ hai sau châu Mỹ. Một số ước tính cho biết công ty đã bán được hơn 50 triệu chiếc iPhone vào năm ngoái ở châu Âu.

Tại thị trường Việt Nam, iPhone 12 64 GB hiện đang được bán với giá 9,79 triệu đồng, trong khi đó phiên bản bộ nhớ trong 128 GB sẽ có giá 10,59 triệu đồng. Sản phẩm này hiện vẫn được Apple hỗ trợ cập nhật iOS 17, hệ điều hành mới nhất vừa được công ty ra mắt vào ngày 13-9 tại sự kiện Wonderlust.

Đọc thêm