Cách kiểm tra xem tài khoản của bạn có bị rò rỉ trên mạng

Dropbox là dịch vụ lưu trữ đám mây khá phổ biến hiện nay tại Việt Nam bên cạnh các “ông lớn” như Google Drive, One Drive...


Xem thêm: Tìm kiếm tập tin trên các dịch vụ đám mây - Nếu thường xuyên sử dụng nhiều dịch vụ lưu trữ đám mây, hẳn là bạn sẽ phải mất rất nhiều thời gian để tìm ra các tập tin cần sử dụng. Làm cách nào để quản lý mọi thứ chỉ tại một nơi duy nhất?


Mới đây, trang Motherboard đã tìm thấy nhiều tập tin có dung lượng khoảng 5 GB, chứa thông tin chi tiết về hơn 68 triệu tài khoản Dropbox bao gồm địa chỉ email và mật khẩu.

Để kiểm tra xem tài khoản có bị rò rỉ, người dùng có thể truy cập vào địa chỉ https://haveibeenpwned.com/, sau đó nhập vào email và nhấn pwned? Trang web sẽ giúp kiểm tra xem tài khoản của bạn có nằm trong danh sách những dữ liệu bị rò rỉ trên các dịch vụ như MySpace, Tumblr, Adobe, LinkedIn, Dropbox…

Điều này đồng nghĩa với việc tài khoản của bạn đã bị rò rỉ trên mạng. Ảnh: T.MINH

Điều này đồng nghĩa với việc tài khoản của bạn đã bị rò rỉ trên mạng. Ảnh: T.MINH

Một nhân viên giấu tên tại Dropbox đã xác nhận tính hợp pháp của dữ liệu, đồng thời cho biết chỉ có khoảng 32 triệu mật khẩu trong số dữ liệu bị rò rỉ sử dụng thuật toán mã hóa mạnh khiến tin tặc khó khăn hơn trong việc giải mã. 

Hồi đầu tuần này, Dropbox đã gửi email cảnh báo và yêu cầu người dùng thay đổi mật khẩu nếu họ không thay đổi từ năm 2012. 

Dropbox

Dropbox từng bị tấn công hồi năm 2012. Ảnh: T.MINH

Trước đó không lâu, tin tặc cũng đã từng rao bán gần 200 triệu tài khoản Yahoo!, 360 triệu tài khoản MySpace, 117 triệu tài khoản LinkedIn và 65 triệu email Tumblr trên “chợ đen” và Dropbox là cái tên mới nhất xuất hiện trong danh sách này.


Xem thêm:

 

Hướng dẫn nén và giải nén file trên iPhone - Trong quá trình sử dụng iPhone, iPad, hẳn là sẽ có đôi lúc bạn nhận được các file nén ở định dạng .Zip hoặc .RAR. Làm thế nào để xem được các nội dung bên trong file nén?


Cần làm gì để tránh bị tấn công?

- Để thay đổi mật khẩu trên Dropbox, bạn hãy truy cập vào địa chỉ https://www.dropbox.com/account, chuyển sang thẻ Security > Change Password. Điều này đặc biệt hữu ích nếu bạn sử dụng một mật khẩu cho nhiều tài khoản khác nhau.

- Kích hoạt tính năng bảo mật hai lớp trên Dropbox tại mục Two-step verification ở ngay bên dưới. Về cơ bản, sau khi kích hoạt tính năng này, ngoài việc nhập mật khẩu thông thường, bạn phải điền thêm mã xác nhận được gửi đến điện thoại thì mới có thể truy cập vào bên trong.

- Sử dụng các phần mềm quản lý mật khẩu của bên thứ ba như LastPass, 1Password, Sticky Password… 

Bảo mật hai lớp

Kích hoạt tính năng bảo mật hai lớp là điều nên làm. Ảnh: T.MINH

Đọc thêm