Cách quan sát ‘mặt trăng máu’ vào tối ngày 8-11

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Chiều tối ngày 8-11, người dân Việt Nam có thể quan sát nguyệt thực toàn phần (mặt trăng máu), hiện tượng thiên văn thú vị nhất trong năm 2022.

Nguyệt thực toàn phần (mặt trăng máu) là gì?

Khi mặt trăng đi vào vùng bóng tối của trái đất (thẳng hàng với mặt trời), mặt trăng sẽ chuyển sang màu đỏ, do đó nhiều người đã gọi hiện tượng này là mặt trăng máu.

Nguyệt thực toàn phần xảy ra khi ánh sáng mặt trời trực tiếp bị bóng của trái đất che khuất hoàn toàn. Ánh sáng duy nhất nhìn thấy được là khúc xạ qua bóng tối của trái đất. Ánh sáng này có màu đỏ do sự tán xạ Rayleigh của các tia sáng màu có bước sóng ngắn hơn. Bởi vì có màu đỏ nên nguyệt thực toàn phần đôi khi được gọi là mặt trăng máu.

Ảnh: Giuseppe Donatiello

Mặt trăng máu. Ảnh: Giuseppe Donatiello

Nhìn vào nguyệt thực có an toàn không?

Không giống như nhật thực, chúng ta có thể quan sát hiện tượng nguyệt thực bằng mắt thường một cách an toàn. Điều này là do nguyệt thực chỉ phản chiếu sáng sáng mặt trời (không sáng hơn trăng tròn), nên không gây ảnh hưởng đến thị lực.

Để có thể quan sát hiện tượng nguyệt thực toàn phần một cách tốt nhất, bạn nên chọn những khu vực bầu trời quang đãng, không có mây. Cố gắng giảm thiểu ánh sáng ở xung quanh, lý tưởng nhất là bạn nên quan sát từ một nơi mà tầm nhìn của bạn không bị cản trở bởi các tòa nhà cao tầng hoặc cây cối.

Lựa chọn địa điểm thích hợp để quan sát hiện tượng mặt trăng máu. Ảnh: Laura Ngo

Lựa chọn địa điểm thích hợp để quan sát hiện tượng mặt trăng máu. Ảnh: Laura Ngo

Nguyệt thực có thể kéo dài vài tiếng, nhưng khoảng thời gian mặt trăng nằm trọn trong vùng tối của trái đất thường chỉ khoảng 1 tiếng hoặc lâu hơn đôi chút.

Hy vọng với những thông tin mà Kỷ Nguyên Số vừa cung cấp, bạn đọc sẽ chọn được địa điểm phù hợp để quan sát mặt trăng máu, một hiện tượng thiên văn thú vị nhất trong năm 2022.

Nếu cảm thấy hữu ích, bạn đừng quên chia sẻ bài viết cho nhiều người cùng biết.

Đọc thêm