Nguy cơ bị theo dõi ngược khi sử dụng camera quan sát

Trước đó, các chuyên gia bảo mật đã từng cảnh báo camera giám sát và các thiết bị IoT (Internet of things) rất dễ bị tấn công.

Vào năm 2015, công ty phân tích bảo mật Rapid7 đã xuất bản một nghiên cứu về những rủi ro bảo mật trên các thiết bị giám sát em bé. Theo đó, tin tặc có thể dễ dàng lợi dụng camera quan sát để truy cập vào mạng WiFi tại nhà và đánh cắp thông tin trên máy tính, bao gồm tài khoản ngân hàng, giấy tờ sổ sách, mật khẩu…

Tod Beardsley, Giám đốc nghiên cứu của Rapid7, cho biết các sản phẩm camera quan sát hiện nay còn tồn tại khá nhiều lỗ hổng có thể khai thác. Ví dụ, tin tặc có thể khôi phục cài đặt gốc trên camera giám sát mà không cần hiển thị cảnh báo, bỏ qua các bước xác thực… dễ như trở bàn tay. 

Nguy cơ bị theo dõi ngược khi sử dụng camera quan sát

Chiếc camera quan sát mà hai vợ chồng đang sử dụng. Ảnh: Insider

Hai vợ chồng Jo và John cho biết khi họ đang làm việc ở dưới nhà thì nghe cô con gái ba tuổi Jayden gọi lên lầu. Bất ngờ họ nghe thấy một giọng nói phát ra từ camera quan sát với nội dung “Jayden, anh yêu em”. 

Ngay lập tức hai vợ chồng đã tắt nguồn camera và cảnh báo các bậc cha mẹ khác hãy cảnh giác khi mua thiết bị quan sát trẻ nhỏ. 

“Ai đó đang theo dõi con gái của chúng tôi. Tôi không biết những gì họ đã thấy, đó thật sự là một nỗi sợ hãi”.

Hai người sau đó đã liên lạc với nhà sản xuất camera quan sát FREDI. Tuy nhiên, công ty vẫn chưa phản hồi về vụ việc. 

Trước đó không lâu, Jamie Summitt, một phụ nữ sống tại California (Mỹ), cũng đăng tải bài viết cảnh báo về việc camera giám sát tại nhà bị hack và trở thành công cụ theo dõi của tin tặc.

Cụ thể, khi thức dậy vào buổi sáng, cô thấy camera giám sát hướng về phía mình mà không phải là em bé. Do đó, cô cho rằng Kevin (chồng của cô) đã quan sát mọi thứ ở nhà thông qua ứng dụng điều khiển trên smartphone. Tuy nhiên, khi gia đình chuẩn bị đi ngủ, smartphone bỗng hiển thị cảnh báo rằng camera đang di chuyển hướng quan sát.

“Tôi nhìn qua điện thoại và thấy camera đang chầm chậm hướng đến giường ngủ và dừng lại, sau đó quay trở lại cái nôi”. Lần này, cả cô và chồng đều ở cùng nhau và không ai trong số họ sử dụng ứng dụng. Trong thực tế, Kevin nói rằng anh đã không chạm vào ứng dụng cả ngày, vậy ai là người đã điều khiển camera từ xa?

Khi thấy dấu hiệu bất thường, gia đình đã ngắt điện camera ngay lập tức. Sau đó, cô báo cáo sự việc với cảnh sát, khi họ đến kiểm tra, tài khoản quản lý camera bỗng nhiên bị khóa. Đây không phải là lần đầu tiên các bậc cha mẹ chia sẻ về việc camera giám sát bất ngờ di chuyển hoặc phát ra âm thanh lạ.

Cô đã cố gắng liên lạc với nhà sản xuất FREDI. Tuy nhiên, công ty đã không đưa ra bất cứ câu trả lời nào.

Để hạn chế bị xâm nhập và theo dõi từ xa, người dùng nên tránh sử dụng tên đăng nhập và mật khẩu mặc định, hãy nhờ kỹ thuật viên hoặc người lắp đặt thay đổi theo ý của bạn, đồng thời thường xuyên cập nhật phần mềm cho thiết bị. Lựa chọn những thương hiệu có uy tín như Nest hoặc những thiết bị đã được vá lỗ hổng bảo mật.

Đọc thêm