Cẩn trọng chiêu lừa giả mạo tổng đài Apple

Mới đây, hãng bảo mật KrebsonSecurity đã phát hiện một trò lừa đảo mới, giả mạo tổng đài Apple để đánh cắp thông tin cá nhân của bạn. 

Jody Westby, giám đốc điều hành của Global Cyber Risk, một công ty tư vấn bảo mật có trụ sở tại Washington (Mỹ) cho biết, trước đó cô nhận được một cuộc gọi tự động trên iPhone cảnh báo rằng máy chủ chứa Apple ID đã bị xâm phạm và yêu cầu gọi lại theo số điện thoại được cung cấp.

Trong trường hợp này, kẻ gian đã tạo ra một cuộc gọi tự động giả mạo có logo, địa chỉ và số điện thoại thật của Apple, ngoại trừ địa chỉ trang web là http thay vì https. Nếu bạn sử dụng iPhone, cuộc gọi giả mạo sẽ hiển thị trong mục Recent (gần đây) như một cuộc gọi hợp pháp từ Apple.

Westby cho biết cô đã ngay lập tức truy cập trang hỗ trợ của Apple (https://www.support.apple.com) và yêu cầu tổng đài hỗ trợ gọi lại. Nhân viên cho biết đây chắc chắn là một trò lừa đảo, tổng đài sẽ không bao giờ làm như vậy. 

Tình hình lừa đảo qua điện thoại đang ngày một phức tạp không chỉ riêng ở nước ngoài mà còn cả Việt Nam. Cụ thể, kẻ gian sẽ gọi điện cho nạn nhân và cảnh báo họ đang vướng vào một vụ việc phi pháp,… đồng thời yêu cầu người dùng chuyển tiền án phí hoặc tiền bảo lãnh để giảm án. Vì lo sợ, không ít người đã làm theo và mất tiền oan uổng. 

Khi kẻ gian yêu cầu bạn gọi vào một số điện thoại lạ để kiểm tra thông tin, người dùng không nên làm theo. Ví dụ, nếu muốn kiểm tra thông tin liên quan đến Apple ID, bạn hãy vào trang web chính thức của Apple và thực hiện. Tương tự, nếu liên quan đến một ngân hàng nào đó, người dùng chỉ cần truy cập vào trang chính thức để được hỗ trợ. 

Ngoài ra, người dùng cũng nên thay đổi mật khẩu theo định kì, sử dụng mật khẩu mạnh bao gồm chữ hoa, chữ thường, số và các kí tự đặc biệt để tăng độ phức tạp. Đăng kí dịch vụ SMS banking để theo dõi biến động tài khoản (tiền vào/tiền ra) nhằm kịp thời phát hiện các dấu hiệu bất thường… 

Người dùng cần phải cảnh giác hơn với những tin nhắn lừa đảo thông báo trúng thưởng qua SMS, Facebook, điện thoại… Có thể thấy hành vi của kẻ gian ngày càng tinh vi và liều lĩnh hơn, hãy nhớ một điều là tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng hay địa chỉ email cho người khác.

Đồng thời, khi thực hiện các giao dịch chuyển tiền trực tuyến, hãy để ý đến liên kết trang xem có đúng hay chưa, thường thì các trang web của ngân hàng sẽ sử dụng giao thức bảo mật HTTPS nên ở phần đầu địa chỉ sẽ có biểu tượng ổ khóa màu xanh lá, nghĩa là an toàn.

Hi vọng với những thông tin cảnh báo kể trên, bạn đọc  sẽ hạn chế được tình trạng bị mất thông tin cá nhân và tiền bạc. 

 

Đọc thêm