3 cách để giảm phụ thuộc vào Facebook

Không thể phủ nhận những lợi ích mà mạng xã hội đã và đang mang lại. Tuy nhiên, vấn đề nào cũng luôn có hai mặt, bởi Facebook cũng chính là nguyên nhân gây lãng phí thời gian và khiến smartphone hết pin nhanh hơn. Làm thế nào để cai nghiện Facebook?

Dạo gần đây, Facebook liên tục bị chỉ trích khi làm rò rỉ dữ liệu, cho phép các công ty đối tác đọc tin nhắn, hình ảnh riêng tư của người dùng. 

Theo tờ New York Times (NYT), Facebook đã cho phép Netflix, Spotify và Ngân hàng Hoàng gia Canada (RBC) được phép đọc, viết và xóa tin nhắn riêng tư của người dùng. Cuộc điều tra dựa trên hàng trăm trang tài liệu nội bộ còn tiết lộ Facebook đã cho hơn 150 đối tác truy cập dữ liệu người dùng, đơn cử như Microsoft, Sony và Amazon.

Netflix, Spotify và RBC đều phủ nhận việc xem tin nhắn riêng tư của người dùng. Cụ thể, Netflix đã đăng tải trên Twitter rằng họ không bao giờ yêu cầu quyền hạn xem tin nhắn. Thậm chí Spotify còn cho biết công ty không hề biết đến tính năng đó. Phản hồi lại cáo buộc của tờ New York Times, Facebook giải thích: “Không một ai trong số các quan hệ đối tác được phép truy cập thông tin mà không có sự cho phép của người dùng. Các công ty cũng không vi phạm thỏa thuận năm 2012 với FTC và công chúng”.

Chắc hẳn là ai trong số chúng ta cũng có một tài khoản Facebook để chia sẻ thông tin, hình ảnh và kết nối với bạn bè. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều người rời bỏ Facebook để chuyển sang các nền tảng mạng xã hội khác thân thiện và bảo mật hơn. Nếu không thể thực hiện việc này ngay lập tức, bạn có thể áp dụng một số mẹo nhỏ sau đây để cai nghiện từ từ và giảm phụ thuộc vào Facebook.

1. Xóa ứng dụng Facebook

Đầu tiên, bạn hãy xóa ứng dụng Facebook khỏi điện thoại và chuyển sang sử dụng trình duyệt để truy cập, điều này sẽ phần nào làm giảm trải nghiệm. Tuy nhiên, đây là một bước cần thiết để từ bỏ dần dần. 

3 cách để không bị sa lầy vào Facebook

2. Giới hạn thời gian sử dụng

Bắt đầu từ phiên bản iOS 12, Apple đã bổ sung thêm tính năng Screen Time, cho phép người dùng theo dõi và giới hạn thời gian sử dụng ứng dụng trên iPhone, iPad. 

Để giới hạn thời gian sử dụng ứng dụng, bạn hãy vào Settings (cài đặt) > Screen Time (thời gian sử dụng ứng dụng) > App Limits (giới hạn ứng dụng), nhập mật khẩu giới hạn khi được yêu cầu (không phải mật khẩu máy). Trong màn hình tiếp theo, bạn nhấp vào tùy chọn Add Limit (thêm giới hạn), chọn danh mục ứng dụng tương ứng rồi nhấn Add (thêm), sau đó thiết lập ngày giờ và thời gian được phép sử dụng.

3 cách để không bị sa lầy vào Facebook

Ví dụ, bạn có thể giới hạn việc sử dụng các ứng dụng Social Networking (mạng xã hội) bao gồm Facebook, Safari, Twitter... Khi hết thời gian, màn hình sẽ hiển thị thông báo nhắc nhở, tất nhiên người dùng vẫn có thể bỏ qua giới hạn bằng cách nhấp vào tùy chọn Ignore Limit để sử dụng tiếp trong 15 phút hoặc cả ngày.

3 cách để không bị sa lầy vào Facebook

3. Ẩn toàn bộ thông tin trên News Feed

Ẩn toàn bộ thông tin trên News Feed (bảng tin) là bước cuối cùng nếu như bạn thực sự muốn ngăn mình khỏi bị xao lãng bởi Facebook. Đầu tiên, bạn hãy cài đặt ứng dụng Feedless cho iPhone tại địa chỉ http://bit.ly/feedless. Về cơ bản, người dùng vẫn có thể làm mọi thứ như đăng status, kiểm tra thông báo, kết bạn, nhắn tin… nhưng trên News Feed sẽ không xuất hiện bất kì bài đăng nào của bạn bè. Hiện Feedless đang được cung cấp miễn phí trên App Store, nếu muốn cai nghiện Instagram và Twitter, bạn phải trả 0,99 USD/tháng.

Khi cài đặt hoàn tất, bạn vào Settings (cài đặt) > Safari > Content Blocker (trình chặn nội dung) và bật Feedless. Kể từ lúc này, mỗi khi truy cập Facebook bằng trình duyệt Safari, bạn sẽ không thấy bất kì bài đăng nào trên News Feed. Tất nhiên, nếu muốn, bạn có thể vô hiệu hóa Feedless, nhưng điều đó có nghĩa là nhượng bộ và thời gian cai nghiện Facebook sẽ kéo dài hơn.

3 cách để không bị sa lầy vào Facebook

Hi vọng với những mẹo nhỏ mà kynguyenso.plo.vn vừa giới thiệu bên trên, người dùng sẽ có nhiều thời gian hơn để làm việc, học tập và gặp gỡ bạn bè thay vì suốt ngày ngồi ôm điện thoại và lên Facebook. Bạn đọc quan tâm có thể tham khảo bài viết Năm 2019 có phải là thời điểm để xóa Facebook? tại địa chỉ http://bit.ly/xoa-fb-2019.

Nếu cảm thấy hữu ích, bạn đừng quên chia sẻ bài viết cho nhiều người cùng biết hoặc để lại bình luận khi gặp rắc rối trong quá trình sử dụng.

 

Đọc thêm