Châu Âu là khu vực bị tấn công mạng nhiều nhất thế giới

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(PLO)- Theo một nghiên cứu gần đây của IBM, châu Âu là khu vực bị tấn công mạng nhiều nhất thế giới trong năm 2023.

Châu Âu chiếm tới 32% số sự cố được IBM phân tích, khiến nó trở thành khu vực bị tấn công mạng nhiều nhất trong năm 2023. Châu Á - Thái Bình Dương đã giảm từ vị trí thứ nhất xuống vị trí thứ ba với 23%, Bắc Mỹ đứng ở vị trí thứ hai với 26%.

Các nhà nghiên cứu tại IBM cho biết số lượng các cuộc tấn công khai thác danh tính tăng 71% so với cùng kỳ năm trước. Tương tự, việc sử dụng phần mềm độc hại để đánh cắp thông tin cũng tăng đến 266%.

Điều này cũng không có gì khó hiểu khi có hàng tỉ danh tính bị xâm phạm trên Dark web, việc lấy thông tin xác thực sẽ dễ dàng hơn so với khai thác lỗ hổng hoặc thực hiện các chiến dịch lừa đảo.

Chia sẻ với The Next Web, Martin Borrett - Giám đốc Kỹ thuật của IBM Security UK&I, cho biết tội phạm mạng sẽ tìm cơ hội và những cách thức dễ dàng nhất để kiếm tiền.

Biểu đồ cho thấy tỉ lệ các cuộc tấn công mạng tại các khu vực trên thế giới theo từng năm. Ảnh: TIỂU MINH
Biểu đồ cho thấy tỉ lệ các cuộc tấn công mạng tại các khu vực trên thế giới theo từng năm. Ảnh: TIỂU MINH

Ở Châu Âu, Vương quốc Anh là nơi xảy ra 27% các cuộc tấn công, gần gấp đôi so với các quốc gia khác trong lục địa. Đức (15%) chiếm vị trí thứ hai trước Đan Mạch với 14%, một tỉ lệ đáng chú ý đối với một quốc gia có dân số dưới 6 triệu dân.

Các quốc gia bị tấn công mạng nhiều nhất tiếp theo là Bồ Đào Nha (11%), Ý và Pháp cùng chiếm 8% trong tổng số các cuộc tấn công mạng tại châu Âu.

Để giải thích sự thu hút ngày càng tăng của lục địa này đối với tin tặc, IBM đã chỉ ra một số yếu tố. Một là châu Âu trở thành khu vực dẫn đầu về các cuộc tấn công bằng ransomware. Thứ hai là việc sử dụng nhiều nền tảng đám mây, điều này đã vô tình mở rộng vùng tấn công, đặc biệt nếu tội phạm mạng chiếm được tài khoản đám mây hợp lệ.

Đọc thêm