Công nghệ đang dần hủy hoại tình cảm

Công nghệ, phổ biến nhất là điện thoại và máy tính bảng, đã đưa chúng ta đến với đại dương thông tin mới mẻ. Chúng ta có thể giữ liên lạc với người thân, chia sẻ về cuộc sống với những người quen biết. Nhưng theo một khảo sát gần đây, rất nhiều phụ nữ cho rằng quan hệ tình cảm, vợ chồng của mình đang bị công nghệ can thiệp và phá hỏng.

Sự "quấy rối" của công nghệ vào cuộc sống hàng ngày có thể được bắt đầu một cách rất chậm chạp, tự nhiên. Nhưng dần dần, nó chiếm lĩnh đời sống lẫn làm tổn hại tình cảm mà bạn vẫn không hề hay biết. Trước khi quá trễ, bạn nên xem xét lại các dấu hiệu "báo nguy" về tác hại của công nghệ với vợ chồng mình.

1. Bạn không thể nhớ lần cuối 2 người có cuộc trò chuyện ý nghĩa

Công nghệ, ví dụ như điện thoại, máy tính bảng, tivi, máy tính gây gián đoạn hoặc làm phiền nhiễu những cuộc chuyện trò. Rất nhiều cặp đôi ưa thích dùng công nghệ để nói chuyện hơn là thảo luận thực sự - và họ thấy mối quan hệ của mình xấu đi dần dần, cùng với sự hài lòng chung về cuộc sống cũng giảm xuống. Những cặp đôi "tương tác" trên mạng ảo nhiều hơn đời thực có sự gắn kết khá yếu.   

Trong thời gian trò chuyện, ở riêng bên nhau, bạn nên hạn chế tối đa sự "quấy rối" của công nghệ. Không phải lúc nào bạn cũng nhất thiết phải có mặt để trả lời mọi cuộc gọi của mọi người.

2. Bạn thích dùng thời gian cho công nghệ hơn là với bạn đời

Hiện nay, dễ dàng để tương tác, liên lạc qua màn hình hơn là nỗ lực tạo mối liên kết thực sự với nhau. Và khi ở bên nhau, mỗi người vẫn dễ dàng bị cuốn hút vào thiết bị bên mình hơn là người ở cạnh. Tuy nhiên, sự gắn bó cả về thể xác lẫn tinh thần là một yêu cầu cần thiết hầu như không thể thiếu cho một mối quan hệ lâu dài. Bằng cách làm bạn lơ đãng, công nghệ đang đẩy 2 người ra xa nhau.

Bạn nên thiết lập giới hạn cho việc sử dụng công nghệ, đặt những khu vực tránh dùng thiết bị công nghệ - ví dụ như phòng ngủ. Bằng cách quyết định rằng điện thoại, máy tính bảng, laptop không được đưa vào phòng ngủ, bạn có thể cải thiện được cả sự thân mật vợ chồng và giấc ngủ. Không gian không công nghệ khiến 2 người trò chuyện và tập trung vào nhau nhiều hơn.

3. Bạn và/hoặc bạn đời luôn nôn nóng kiểm tra điện thoại

Nếu bạn phát hiện mình hoặc bạn đời khó có thể rời khỏi điện thoại hoặc các thiết bị công nghệ khác, đây có lẽ là thời điểm quan trọng để 2 người có một cuộc trò chuyện nghiêm túc về công nghệ trong đời sống hàng ngày. Nếu cảm thấy lo lắng về việc 2 người dành thời gian quá nhiều trên các mạng xã hội hoặc các biện pháp tiêu phí thời gian khác, một cuộc trò chuyện có thể tạo chuyển biến khác.

Bạn nên bày tỏ cảm xúc của mình khi bạn đời dành quá nhiều thời gian quý báu cho công nghệ, để họ có thể nói lý do và hiểu nhau nhiều hơn. Cuối cuộc trò chuyện, 2 người nên đồng tình với nhau về thời lượng, thời gian sử dụng công nghệ, cải thiện tình trạng hiện tại.

Thật sự, chúng ta sử dụng nhiều thời gian với công nghệ hơn khoảng chúng ta chịu thừa nhận, nhưng nếu chân thành nhìn nhận điều đó, bạn có thể bắt đầu thay đổi cách sử dụng công nghệ của mình. Thiết lập các quy tắc cứng rắn và có những cuộc thảo luận thành thực là con đường quan trọng để bạn có thể thay đổi. Khi thực sự nhìn nhau lần nữa, mối quan hệ của 2 người có thể bắt đầu trở lại, mạnh mẽ hơn xưa.

Đọc thêm