Công nhân Foxconn kiếm được nhiều tiền hơn khi lắp ráp Mate 60 Pro so với iPhone 15

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(PLO)- Tờ South China Morning Post (SCMP) vừa đăng tải một số tin tức khá thú vị về hai chiếc điện thoại nổi bật nhất ở thời điểm hiện tại, iPhone 15 và Huawei Mate 60 Pro.

Huawei Mate 60 Pro sử dụng chip có kết nối 5G?

Mẫu smartphone Mate 60 Pro đang nhận được sự quan tâm từ các quan chức Mỹ, những người đang cố gắng tìm hiểu cách làm thế nào Huawei và SMIC (nhà máy sản xuất lớn nhất Trung Quốc) có thể tạo ra chipset 7 nm Kiri 9000S 5G bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ.

Trước đó, trang Techinsights đã phân tích mẫu smartphone Mate 60 Pro và phát hiện ra rằng Huawei đã sử dụng chip RAM SK Hynix 12 GB LPDDR5, chip bộ nhớ NAND 512 GB.

G Dan Hutcheson, phó chủ tịch TechInsights đặt câu hỏi về việc không biết những con chip này đến từ đâu?

Chia sẻ với CNN, nhà sản xuất chip Hàn Quốc SK Hynix nói rằng họ đang cố gắng tìm hiểu làm thế nào hai chip nhớ của công ty lại xuất hiện bên trong Mate 60 Pro của Huawei.

Vào năm 2019, Mỹ đã quyết định đưa Huawei vào danh sách đen thương mại, cấm các công ty Mỹ làm ăn với Huawei. Điều này đã gây thiệt hại nặng nền cho Huawei, khiến lượng khách hàng của công ty chuyển sang những thương hiệu điện thoại khác.

Mới đây, Huawei đã chính thức ra mắt dòng Mate 50 và P60, sử dụng vi xử lý Snapdragon 8+ Gen 1 của Qualcomm sau khi công ty này có được giấy phép nhập khẩu linh kiện. Tuy nhiên, Qualcomm buộc phải tinh chỉnh những con chip này để chúng không hoạt động với mạng 5G. Một điều lạ là Mate 60 Pro lại sử dụng chip do SMIC sản xuất theo quy trình 7 nm và hỗ trợ 5G.

Nhân viên Foxconn lắp ráp iPhone kiếm được lợi nhuận ít hơn 19,2% so với việc lắp ráp Mate 60 Pro.
Nhân viên Foxconn lắp ráp iPhone kiếm được lợi nhuận ít hơn 19,2% so với việc lắp ráp Mate 60 Pro.

Nhân viên Foxconn lắp ráp iPhone 15 kiếm được lợi nhuận ít hơn 19,2% so với nhân viên lắp ráp Huawei Mate 60 Pro

Vừa qua, Apple cũng cho ra mắt iPhone 15 series với bốn phiên bản khác nhau, hỗ trợ Dynamic Island, cổng USB-C và cải thiện camera.

Điều thú vị là tại Trung Quốc, cả Mate 60 Pro và iPhone 15 đều được lắp ráp bởi cùng một nhà sản xuất là Foxconn. Và đơn vị này đang trả lương cao hơn cho những nhân viên lắp ráp điện thoại Huawei so với iPhone.

Chia sẻ với SCMP, hai đại lý tuyển dụng cho biết bộ phận FIH (Foxconn International Holdings) đã trả lương cho công nhân mới 3,6 USD/tiếng để lắp ráp Mate 60 Pro tại nhà máy Foxconn ở Thâm Quyến. Trong khi đó nhóm các công nhân lắp ráp iPhone thuộc Nhóm kinh doanh sản phẩm kỹ thuật số tích hợp (iDPBG) của Foxconn chỉ kiếm được 2,88 USD/tiếng (thấp hơn 19,2% so với những công nhân lắp ráp Mate 60 Pro.

Một đại lý tuyển dụng ở Thâm Quyến cho biết: “Những công nhân lắp ráp iPhone kiếm được ít tiền hơn những người làm việc cho FIH (lắp ráp Mate 60 Pro), vì đơn vị sản xuất iPhone mang lại nhiều phúc lợi hơn cho người lao động”.

Tại TP Trịnh Châu (Trung Quốc), nơi có nhà máy sản xuất iPhone lớn nhất thế giới, Foxconn đang treo thưởng cho công nhân mức thưởng cao nhất khi ký hợp đồng là 888,35 USD.

iPhone 15 series dự kiến sẽ được mở bán cuối tháng 9-2023
iPhone 15 series dự kiến sẽ được mở bán cuối tháng 9-2023. Ảnh: Apple

Đọc thêm