Danh sách các ứng dụng bí mật chia sẻ dữ liệu với Facebook

Thậm chí, việc chuyển dữ liệu còn xảy ra ngay cả khi người dùng không đăng nhập vào Facebook hoặc không có tài khoản. 

Ngoài Yelp và Duolingo, PI còn phát hiện ra hai ứng dụng cầu nguyện (Muslim) và ứng dụng tìm kiếm việc làm (Indeed) cũng gửi dữ liệu đến Facebook nhằm phục vụ cho mục đích quảng cáo. Không rõ chính xác loại dữ liệu nào được gửi trong trường hợp này, tuy nhiên, PI cho biết việc chia sẻ dữ liệu có thể tiết lộ một số thông tin đặc trưng, giúp Facebook dễ dàng theo dõi người dùng thông qua dịch vụ mạng hoặc khi người đó mở Facebook trên điện thoại.

Đây là kết quả của một cuộc điều tra hồi tháng 12-2018, tiết lộ danh sách các ứng dụng Android phổ biến đang gửi dữ liệu đến Facebook khi không có sự đồng ý từ phía người dùng. PI nhấn mạnh rằng vấn đề này khá phổ biến trên cả iOS và Android.

Theo tiết lộ của tờ Wall Street Journal (WSJ), một số nhà phát triển ứng dụng iOS đã sử dụng công cụ phân tích của Facebook để thu thập và chia sẻ dữ liệu sức khỏe, thể lực, tài chính nhằm thực hiện quảng cáo nhắm mục tiêu.

Trên Android, Facebook từ lâu đã thu thập những dữ liệu nhạy cảm của người dùng như nhật ký liên lạc, lịch sử cuộc gọi, dữ liệu SMS và dữ liệu vị trí theo thời gian thực nhằm mục đích quảng cáo và cải thiện những đề xuất của bạn bè. Tuy nhiên, việc này đã gặp phải sự phản đối kịch liệt từ những người dùng, do đó Facebook đã chuyển sang thu thập dữ liệu thông qua các ứng dụng của bên thứ ba.

Báo cáo của PI cho thấy gần 2/3 trong số 34 ứng dụng được thử nghiệm, bao gồm các tên tuổi lớn như Spotify (có từ 10-500 triệu lượt cài đặt) đã gửi thông tin đến Facebook mà không thông báo cho người dùng hoặc có sự đồng ý rõ ràng.

Hiện tại, hầu hết các ứng dụng trong báo cáo đã ngừng khai thác dữ liệu. Tuy nhiên, vẫn còn một số ứng dụng ngoại lệ như Yelp và Duolingo. PI đã liên hệ với Duolingo và công ty đã đồng ý ngừng việc này, tuy nhiên, không rõ hiện tại còn bao nhiêu ứng dụng trong hệ sinh thái Android và iOS thu thập dữ liệu.

Trong tình huống này, Facebook sẽ quy trách nhiệm cho các nhà sản xuất ứng dụng đã phá vỡ quy tắc hoặc lạm dụng các công cụ dành cho nhà phát triển. Công ty cũng khẳng định không sử dụng phần lớn dữ liệu nhạy cảm này, đơn cử như số thẻ tín dụng, số an sinh xã hội,… 

Nếu cảm thấy hữu ích, bạn đừng quên chia sẻ bài viết trên kynguyenso.plo.vn cho nhiều người cùng biết.

Đọc thêm