Đây là cách mà các nhà phát triển ứng dụng phản đối Nga

AUDIO bài viết

Đến thời điểm hiện tại đã cố một số công ty rút ứng dụng khỏi App Store của Nga, đơn cử như Readdle, MacPaw, Ajax Systems, Grammarly và Epam.

Readdle đã rút các ứng dụng phổ biến của họ khỏi App Store của Nga, ngừng tất cả các hoạt động bán hàng và hỗ trợ thông qua nền tảng này. 

Chia sẻ với Cult of Mac, Denys Zhadanov (một thành viên hội đồng quản trị của Readdle) cho biết: “Readdle là một công ty do Ukraine thành lập, chúng tôi coi trách nhiệm của mình là hỗ trợ các thành viên trong nhóm, gia đình của họ và bảo vệ của đất nước trước cuộc tấn công vô cớ của Nga”.

ung-dung-readdle

Nhiều ứng dụng của Readdle hiện không được tải xuống ở Nga. Ảnh: Internet

Zhadanov cho biết người dùng mới ở Nga sẽ không thể tải xuống các sản phẩm Readdle, chẳng hạn như Spark, PDF Expert, Documents, Scanner Pro và Calendars. “Những người dùng đã cài đặt trước đó vẫn có thể sử dụng phần mềm trên thiết bị, nhưng không được cập nhật hoặc hỗ trợ”, ông nói thêm.  

Tương tự như Readdle, Eugene Kalnyk (đại diện MacPaw, một công ty có trụ sở tại Kyiv, Ukraine) cho biết: “Chúng tôi đã rút các ứng dụng MacPaw khỏi App Store ở Nga và Belarus, đồng thời cũng ngừng tính năng mua hàng trên web từ các quốc gia này”.

Bên cạnh đó, nhiều công ty công nghệ khác có trụ sở tại Ukraine đã và đang thực hiện nhiều biện pháp nhằm phản đối Nga:

- Grammarly đã quyên góp 5 triệu USD cho các tổ chức bảo vệ người dân Ukraine và ngừng dịch vụ của mình ở Nga.

- CleanMyMac miễn phí cho các phương tiện truyền thông đưa tin về tình hình ở Ukraine.

- Ajax Systems đã tạo ra một ứng dụng để theo dõi các cảnh báo ở tất cả các vùng của Ukraine.

- ClearVPN của MacPaw hiện miễn phí cho tất cả người dân Ukraine. 

app-store-nga

Nhiều công ty phát triển phản đối Nga bằng cách rút ứng dụng khỏi App Store. Ảnh: Internet

Và tất nhiên, các nhà phát triển ứng dụng không phải là những người duy nhất rút lui khỏi Nga.

Apple đã ngừng bán sản phẩm ở Nga, tạm ngừng dịch vụ Apple Pay và cấm các cơ sở truyền thông nhà nước của Nga tham gia App Store. Vào thứ Sáu vừa qua, gã khổng lồ công nghệ Cupertino đã thêm một biểu ngữ lên đầu trang web, cho phép người dùng quyên góp cho Unicef nhằm giúp đỡ các gia đình ở Ukraine. 

Một số công ty khác hiện cũng đang tạm ngừng bán hàng và hoạt động ở Nga bao gồm Boeing, Airbus, Lufthansa, Ford, General Motors, Volkswagen, Disney, Warner Brothers, Sony, Netflix, Dell, Microsoft và Nokia.

Readdle đã thiết lập một trang web với hashtag bắt đầu bằng #StandWithUkraine. Trang này bao gồm các liên kết đến các tổ chức từ thiện, giúp bạn dễ dàng quyên góp tiền cho các tổ chức Ukraine đang hoạt động để giúp đỡ người dân trong nước.

Đọc thêm