Doanh nghiệp Việt đối mặt với 17,1 triệu mối đe dọa ngoại tuyến trong năm 2023

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(PLO)- Theo dữ liệu của Kaspersky, các doanh nghiệp Việt Nam, Indonesia và Thái Lan phải đối mặt với nhiều mối đe dọa ngoại tuyến nhất trong năm 2023.

Từ tháng 1 đến tháng 12-2023, Kaspersky đã ngăn chặn thành công 42,7 triệu vụ lây nhiễm cục bộ tại Đông Nam Á.

Số liệu thống kê về các sự cố lây nhiễm cục bộ trên máy tính người dùng đóng vai trò then chốt trong việc đánh giá tổng thể bối cảnh an ninh mạng. Những dữ liệu này bao gồm cách thức phần mềm độc hại xâm nhập vào máy tính thông qua các tập tin bị nhiễm, phương tiện có thể tháo rời (removable media), hoặc những phần mềm này có thể ẩn náu một cách tinh vi dưới định dạng mà người dùng khó nhận biết được (ví dụ: chương trình trong các trình cài đặt phức tạp, tập tin được mã hóa…).

Dữ liệu thống kê này được tổng hợp từ các bản quét của Kaspersky, thực hiện trên các ổ cứng tại thời điểm chúng được tạo hoặc truy cập, cùng với kết quả quét từ phương tiện lưu trữ có thể tháo rời (removable storage media).

Các mối đe dọa toàn cầu nhắm vào cá nhân và doanh nghiệp gia tăng trong năm qua, tuy nhiên, tất cả quốc gia ở Đông Nam Á đều ghi nhận mức giảm không đáng kể về số lượng các mối đe dọa ngoại tuyến được phát hiện và ngăn chặn trên các thiết bị của công ty, ngoại trừ Singapore.

Theo đó, Singapore ghi nhận mức tăng 67% sự cố ngoại tuyến trong năm 2023, từ 300.000 vụ trong năm 2022 lên 500.000 vụ trong năm 2023.

Tổng thể, các doanh nghiệp tại Việt Nam, Indonesia và Thái Lan phải đối mặt với nhiều mối đe dọa ngoại tuyến nhất trong năm 2023.

Số lượng các mối đe dọa ngoại tuyến tại Đông Nam Á trong năm 2023. Ảnh: TIỂU MINH
Số lượng các mối đe dọa ngoại tuyến tại Đông Nam Á trong năm 2023. Ảnh: TIỂU MINH

Ông Adrian Hia, Giám đốc Điều hành khu vực Châu Á - Thái Bình Dương của Kaspersky chia sẻ: "Đông Nam Á sở hữu tiềm năng lớn để trở thành một trung tâm sản xuất trọng điểm trên toàn cầu và khu vực này vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế số ấn tượng trong nhiều năm qua.

Để tiếp nối những thành tựu này, các tổ chức, bất kể vận hành trên nền tảng Công nghệ Thông tin (IT) hay Công nghệ Vận hành (OT) cũng cần thiết lập hệ thống phòng thủ an ninh mạng vững chắc, sử dụng các kỹ thuật và chiến thuật quen thuộc để chống lại các cuộc tấn công mạng tinh vi".

Để tự bảo vệ trước các mối đe dọa ngoại tuyến, doanh nghiệp nên cài đặt các giải pháp bảo mật như Kaspersky Endpoint Security for Business, có khả năng xử lý các phương tiện bị nhiễm, bổ sung hệ thống phòng thủ an ninh mạng đa tầng hơn, chẳng hạn như tường lửa, chức năng chống rootkit và quyền kiểm soát các ổ đĩa có thể tháo rời.

Doanh nghiệp cần triển khai quét hệ thống định kỳ và sử dụng giải pháp bảo mật nhằm ngăn chặn phần mềm độc hại lây lan từ những tập tin hoặc phương tiện có thể tháo rời.

Đọc thêm