Doanh số bán iPhone trong thời gian tới sẽ bị đe dọa vì lý do sau

Theo ước tính, Apple sẽ không kịp giao iPhone và iPad cho người tiêu dùng tại các thị trường châu Á trong kỳ nghỉ lễ sắp tới vì nguồn cung bị ảnh hưởng nặng nề.

Đơn cử như tại Philippines, người dùng có thể sẽ phải chờ đến 8 tuần (2 tháng) để nhận được iPad mới. Tại các thị trường châu Á trọng điểm khác, bao gồm Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông và Malaysia, thời gian chờ đợi iPhone mới sẽ khoảng 4 tuần.

Nikkei nói rằng thời gian giao iPhone 13 sẽ nhanh hơn iPad, nhưng vẫn lâu hơn so với thời gian giao hàng thông thường trước đó (3-5 ngày).  

Báo cáo lưu ý rằng Apple ít bị ảnh hưởng bởi tắc nghẽn tại các cảng vì hãng vận chuyển sản phẩm bằng đường hàng không. Tuy nhiên, công ty đang bị ảnh hưởng bởi việc “sản xuất hạn chế” do tình trạng thiếu chip và thiếu điện ở Trung Quốc.  

iphone-vs-ipad

iPhone và iPad. Ảnh: The Verge

Theo một số nguồn tin quen thuộc, trước đó Apple được cho là đã cắt giảm sản lượng iPad để đẩy mạnh việc sản xuất iPhone 13. 

Cụ thể, công ty đã cắt giảm 50% sản lượng iPad so với kế hoạch ban đầu, ngoài ra Apple cũng đang phân bổ, sắp xếp lại các bộ phận cũ để tập trung vào việc sản xuất iPhone 13. Việc sử dụng con chip “cây nhà lá vườn” cho phép Apple có thể phân bổ trên iPhone hoặc iPad, tùy theo nhu cầu của người tiêu dùng và nguồn cung.  

Mới đây, Apple và Amazon đã bị cơ quan chống độc quyền của Ý tuyên phạt hơn 200 triệu euro (225 triệu USD) vì hành vi hợp tác liên quan đến việc bán độc quyền các sản phẩm của Apple và Beats.

Cụ thể, Amazon đã bị phạt 68,7 triệu euro và Apple bị phạt 134,5 triệu euro. Bên cạnh đó, cơ quan chống độc quyền của Ý cũng yêu cầu hai công ty loại bỏ hạn chế, và cho phép tất cả các nhà bán lẻ ủy quyền được bán các sản phẩm của Apple và Beats trên nền tảng thương mại điện tử.

Phản hồi lại thông tin trên, Apple nói rằng: “Để đảm bảo khách hàng mua được sản phẩm chính hãng, chúng tôi hợp tác chặt chẽ với các đối tác đại lý và có đội ngũ chuyên gia trên khắp thế giới làm việc với cơ quan thực thi pháp luật, hải quan để đảm bảo chỉ bán các sản phẩm chính hãng”.

Đọc thêm