Dùng iPhone giả đổi iPhone thật, hai anh em khiến Apple thiệt hại 6,1 triệu USD

(PLO)- Theo tờ Times of San Diego, hai anh em Zhimin Liao và Zhiting Liao vừa bị phạt 41 tháng tù vì tội dùng iPhone giả đổi iPhone thật tại các cửa hàng Apple, gây thiệt hại 6,1 triệu USD.

Đổi iPhone giả lấy iPhone thật

Câu chuyện bắt đầu vào năm 2019 khi ba anh em bị truy tố Zhimin Liao, Zhiting Liao và Zhiwei (sẽ nhận bản án vào cuối tháng này) đã nhập khẩu iPhone giả, iPad giả từ Trung Quốc để đổi lấy điện thoại và máy tính bảng Apple chính hãng rồi bán ra nước ngoài để kiếm lời.

Các công tố viên cho biết Liao đã cố gắng trao đổi hơn 10.000 chiếc iPhone và iPad giả tại Apple Store (Hoa Kỳ và Canada), gây thiệt hại cho Apple khoảng 6,1 triệu USD.

Dùng iPhone giả đổi iPhone thật
Chương trình đổi iPhone cũ lấy iPhone mới của Apple. Ảnh: TIỂU MINH

Theo tài liệu điều tra, Zhimin Liao đã đích thân đến 105 cửa hàng Apple ở 22 tiểu bang và cố gắng trao đổi khoảng 720 chiếc iPhone và iPad giả. Trong khi đó, Zhiting Liao cũng đến ít nhất 200 cửa hàng Apple ở 18 tiểu bang và Canada để trao đổi khoảng 718 chiếc iPhone và iPad giả.

Theo thỏa thuận nhận tội, hai anh em đồng ý tước bỏ quyền lợi tại 5 căn nhà ở San Diego, hơn 250.000 USD tiền thu được từ việc phạm tội và hơn 200 chiếc iPhone có liên quan đến âm mưu này, theo Văn phòng Luật sư Hoa Kỳ.

Các công tố viên cũng buộc tội vợ của anh em nhà Liao vì nhiều vai trò khác nhau trong kế hoạch này. Họ đã nhận tội và bị kết án ba năm quản chế, trong khi tám đồng phạm khác cũng đã nhận tội.

Hình thức thu cũ đổi mới điện thoại tại Việt Nam

Hình thức thu cũ đổi mới điện thoại tại Việt Nam hiện đang được khá nhiều hệ thống bán lẻ triển khai, giúp người dùng tiết kiệm chi phí và tận dụng được giá trị của máy cũ.

Đây là hình thức mang thiết bị cũ ra cửa hàng để đổi lấy điện thoại mới và bù thêm số tiền chênh lệch, đồng thời không yêu cầu tình trạng pin, hộp đựng và cáp sạc. Đại diện một hệ thống chia sẻ, so với cùng kỳ năm ngoái, lượng người thu cũ đổi mới trong nửa đầu năm 2023 tăng khoảng 20-30%.

dung-iphone-gia-doi-iphone-that.jpg
Thu cũ đổi mới được xem là phương án tối ưu để tiết kiệm chi phí khi mua smartphone mới. Ảnh: TIỂU MINH

Máy thu cũ sẽ được tân trang, sửa chữa, thay thế những phụ kiện cũ, hỏng. Sau khi kiểm tra kỹ tình trạng máy, phải đạt chuẩn mới được đem bán ra thị trường dưới dạng máy đã qua sử dụng (like new).

Đọc thêm