Facebook cho phép người khác xem tin nhắn riêng tư của bạn

Thỏa thuận đối tác đã mang lại lợi ích cho hơn 150 công ty, hầu hết là các doanh nghiệp công nghệ, các nhà bán lẻ trực tuyến, các trang web giải trí, sản xuất ô tô và công ty tổ chức truyền thông. 

Cụ thể, Facebook cho phép Apple truy cập vào danh bạ, lịch trên Facebook ngay cả khi họ đã vô hiệu hóa tính năng chia sẻ dữ liệu. Tương tự, Bing và Microsoft có thể xem thông tin hồ sơ cửa người dùng, Spotify và Netflix có khả năng đọc tin nhắn riêng tư của người dùng trên Facebook. Ngoài ra, báo cáo còn đề cập đến Yahoo và Công ty tìm kiếm Yandex của Nga cũng có quyền truy cập vào dữ liệu người dùng.

Việc Facebook cho phép các công ty đối tác thu thập dữ liệu đang vấp phải làn sóng phản đối của người dùng trên thế giới. Điều này làm chúng ta nhớ đến vụ bê bối dữ liệu liên quan đến Công ty Cambridge Analytica, dữ liệu của người dùng đã được sử dụng để gây ảnh hưởng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Phản hồi về vấn đề trên, công ty thừa nhận họ còn nhiều việc phải làm để lấy lại niềm tin của người dùng. Đồng thời, Facebook cũng nhấn mạnh một số lợi ích của việc chia sẻ dữ liệu, bao gồm khả năng tạo ra trải nghiệm cá nhân hóa trên các trang web và dịch vụ khác.

Tương tự, phía Netflix đã chia sẻ với tờ The Verge: “Trong nhiều năm qua, chúng tôi đã thử nhiều cách khác nhau để biến Netflix trở nên phổ biến hơn, đơn cử là tính năng cho phép các thành viên giới thiệu chương trình truyền hình và phim cho bạn bè trên Facebook thông qua Messenger hoặc Netflix. Không lúc nào chúng tôi truy cập tin nhắn riêng tư của mọi người trên Facebook hoặc yêu cầu khả năng thực hiện điều đó”.

Mới đây, Facebook đã thông báo về lỗ hổng bên trong Photo API khiến hơn 6,8 triệu người dùng bị rò rỉ hình ảnh riêng tư. Cụ thể, các nhà phát triển chỉ có thể truy cập vào những hình ảnh được người dùng chia sẻ công khai trên News Feed. Tuy nhiên, từ ngày 13 đến 25-9, lỗ hổng này đã vô tình cho phép nhà phát triển truy cập ảnh trên cả Marketplace và Stories, thậm chí cả những bức ảnh mà bạn tải lên Facebook nhưng không đăng (lưu nháp). Công ty tiết lộ lỗ hổng này có thể đã ảnh hưởng đến 6,8 triệu người dùng và 1.500 ứng dụng (được xây dựng bởi 876 nhà phát triển).

Nếu lo ngại bị rò rỉ hình ảnh riêng tư, bạn hãy truy cập vào địa chỉ http://bit.ly/kt-photo-api. Kéo xuống cuối trang, bạn sẽ thấy xuất hiện thông báo “Your Facebook account has not been affected by this issue and the apps you use did not have access to your other photos”, điều này đồng nghĩa với việc tài khoản của bạn không bị ảnh hưởng vì vấn đề này và các ứng dụng bạn đang dùng không có quyền truy cập vào hình ảnh của bạn.

Ngược lại, nếu thấy xuất hiện tên các ứng dụng có thể truy cập vào hình ảnh, bạn chỉ cần vào Settings (cài đặt) > Apps & Websites (ứng dụng và trang web) và xóa bớt các ứng dụng không sử dụng.

2018 là một năm đầy trắc trở với Facebook khi công ty phải đối mặt với hàng loạt vụ kiện tụng và rò rỉ dữ liệu người dùng. Nhiều nhân sự của công ty đã lần lượt “dứt áo” ra đi, đơn cử như Jan Koum, nhà đồng sáng lập WhatsApp - ứng dụng nhắn tin được Facebook mua lại với giá 19 tỉ USD, đã rời khỏi Facebook. Alex Stamos, Giám đốc an ninh thông tin của Facebook, đã xin nghỉ việc hồi tháng 8-2018.

Không lâu sau, hai đồng sáng lập Instagram là Kevin Systrom và Mike Krieger cũng đã chính thức rời khỏi Instagram. Lý do được đưa ra là vì những bất đồng về định hướng phát triển và vì Facebook can thiệp quá nhiều vào nội bộ Instagram.   

Hy vọng với những mẹo nhỏ mà kynguyenso.plo.vn vừa giới thiệu, bạn đọc sẽ phần nào an tâm hơn trong việc sử dụng Facebook. Tuy nhiên, người dùng cũng nên chủ động bảo vệ tài khoản để tránh bị tấn công trong tương lai, đơn cử như kích hoạt tính năng bảo mật hai lớp, cảnh báo đăng nhập…

Nếu cảm thấy hữu ích, bạn đừng quên chia sẻ bài viết cho nhiều người cùng biết hoặc để lại bình luận khi gặp rắc rối trong quá trình sử dụng.

 

Đọc thêm