Gần 40 triệu người sắp không thể sử dụng Facebook

Lý do là bởi kể từ ngày 1-1-2016, các giao thức mã hóa mới sẽ được chính thức áp dụng trên các trang web như Google, Facebook và Twitter nhằm bảo vệ an toàn cho người dùng khi truy cập Internet. 

Đây thực sự là một tin buồn đối với hàng triệu người dùng trên khắp thế giới, đặc biệt là ở các nước đang phát triển. Bởi lẽ người dân ở những nước này đa số đều sử dụng những dòng smartphone hoặc máy tính có công nghệ cũ hơn năm năm, không hỗ trợ giao thức mã hóa mới, điều này đã khiến họ bị tách biệt so với phần còn lại của thế giới.

Gần 40 triệu người sắp không thể sử dụng Facebook ảnh 2

Quay trở lại vào tháng 10-2015, các nhà nghiên cứu tại Centrum Wiskunde & Informatica đã cảnh báo rằng chế độ mã hóa SHA-1 có thể bị phá vỡ dễ dàng bởi tin tặc và tội phạm mạng. Do đó, họ đã phát triển ra chế độ mã hóa SHA-2 mới để khắc phục vấn đề nhưng chỉ dành cho những người có sử dụng những thiết bị đời mới, có khả năng hỗ trợ tốt những trang đang sử dụng mã hóa SHA-2. 
Theo các đánh giá từ Công ty CloudFlare, khi chế độ mã hóa này được áp dụng thì sẽ có gần 40 triệu người trên thế giới bị mất quyền truy cập Internet từ điện thoại và máy tính cũ.

Đọc thêm