Google Chrome được so sánh như phần mềm gián điệp?

Hơn 10 năm trước, Chrome và Firefox bắt đầu gia nhập vào thị trường và cạnh tranh với Internet Explorer của Microsoft. Không lâu sau, Chrome đã nhanh chóng chiếm lĩnh hơn một nửa thị trường.

Chuyên gia công nghệ Geoffrey A. Fowler đã thử lướt web bằng trình duyệt Google Chrome trong vòng một tuần, ông liên tục thấy xuất hiện trên màn hình các quảng cáo liên quan đến từ khóa, thông tin hoặc những liên kết đã truy cập trước đó.

Cụ thể, Google Chrome đã hiển thị hơn 11.189 yêu cầu cho phép các trang web của bên thứ ba sử dụng cookies để theo dõi, trong khi đó Firefox lại chủ động ngăn chặn việc này. Cookies về cơ bản là những thông tin của bạn trên Internet, cho phép các công ty dữ liệu, các nhà quảng cáo theo dõi (bao gồm cả chính Google), thu thập và xây dựng hồ sơ về bạn, từ đó hiển thị các đề xuất và quảng cáo phù hợp.

Nếu đã đăng nhập vào trình duyệt, Google có thể âm thầm theo dõi hoạt động lướt web của bạn để nhắm mục tiêu quảng cáo. Tương tự, nếu sử dụng Chrome trên Android, ứng dụng sẽ tự động gửi vị trí hiện tại đến Google mỗi khi người dùng tìm kiếm. Lưu ý, kể cả khi bạn tắt định vị, ứng dụng vẫn sẽ gửi tọa độ của bạn với độ chính xác thấp hơn đôi chút.

Do đó, nếu không muốn bị theo dõi hoặc hạn chế mất mát dữ liệu, bạn có thể chuyển sang sử dụng trình duyệt Firefox, dù không nhanh bằng Google Chrome nhưng nó không chia sẻ dữ liệu duyệt web của người dùng. 

Đọc thêm