Điện thoại Huawei sẽ không có Google Play, YouTube, Gmail?

Mới đây, Tổng thống Donald Trump đã ký sắc lệnh cấm các công ty Mỹ sử dụng thiết bị của Huawei. Điều này đồng nghĩa với việc Huawei sẽ không thể kinh doanh với các công ty Mỹ như Qualcomm, Intel và tất nhiên là cả Google.

Năm ngoái, Mỹ cũng đưa ZTE vào danh sách đen thương mại vì những lí do tương tự.  

Cụ thể, Huawei sẽ mất quyền truy cập vào các dịch vụ của Google (YouTube, Gmail, Google Play,…), thay vào đó, công ty chỉ được phép sử dụng các phần mềm mã nguồn mở của Android.

Nếu việc chia tay là vĩnh viễn, đây có thể là cú đánh lớn vào tương lai của Huawei ở những thị trường ngoài Trung Quốc. Theo Google, hiện tại có khoảng 2,5 tỷ thiết bị Android đang hoạt động trên toàn thế giới.

Nếu không có Google Play, người dùng tại Trung Quốc vẫn không bị ảnh hưởng bởi họ thường sử dụng các ứng dụng mạng xã hội, nhắn tin như WeChat, Baidu,…

Tuy nhiên, những mẫu điện thoại tiếp theo do Huawei sản xuất cho thị trường ngoài Trung Quốc sẽ gặp rắc rối khi người dùng không thể truy cập vào các dịch vụ phổ biến của Google, đơn cử như Gmail và Google Play. Tác động dự kiến sẽ được tối thiểu trong thị trường Trung Quốc. 

Một phát ngôn viên của Google cho biết: “Chúng tôi đang thực hiện mọi thứ theo trình tự và xem xét những tác động. Google Play và Google Play Protect sẽ tiếp tục hoạt động trên các thiết bị Huawei hiện có ”. 

Huawei cho biết họ đã chuẩn bị một kế hoạch dự phòng trong vài năm trở lại đây bằng cách phát triển công nghệ riêng trong trường hợp bị chặn sử dụng Android. 

Trong một cuộc phỏng vấn với Reuters hồi tháng 3-2019, Eric Xu, Chủ tịch luân phiên của Huawei cho biết sẽ không có vấn đề gì xảy ra. Cộng đồng Android không có quyền gì để ngăn chặn các công ty truy cập vào giấy phép mã nguồn mở.

Những ứng dụng của Google như Gmail, YouTube, trình duyệt Chrome sẽ biến mất khỏi các mẫu điện thoại Huawei trong tương lai. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc kinh doanh của Huawei tại những thị trường ngoài Trung Quốc, cụ thể là châu Âu. 

“Có những ứng dụng rất quan trọng đối với các nhà sản xuất điện thoại thông minh để cạnh tranh ở châu Âu”, Geoff Blaber, phó chủ tịch bộ phận nghiên cứu CCS Insight nói.

Cách đây hơn 4 năm trước, Huawei và Google đã từng hợp tác rất chặt chẽ để cho ra đời mẫu điện thoại Nexus 6P. 

Ông Alex Lin, Chủ tịch mảng kinh doanh tiêu dùng khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Huawei chia sẻ: “Việt Nam là thị trường tiềm năng đối với Huawei, việc xây dựng thương hiệu không phải là chuyện có thể làm được liền trong 1, 2 năm. Có thể tiến chậm, nhưng điều quan trọng là đi đúng hướng và không rời bỏ mục tiêu”.

Tại Việt Nam, những dòng điện thoại Huawei được khá nhiều người dùng lựa chọn, việc Google “chia tay” với Huawei chắc chắn sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến việc kinh doanh của công ty ở những thị trường ngoài Trung Quốc khi người dùng đã quá quen với việc sử dụng Google Play. 

Đọc thêm