Hãng bảo mật cảnh báo loại virus cực kì nguy hiểm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(PLO)- Hãng bảo mật Bkav vừa cảnh báo người dùng về một loại virus cực kì nguy hiểm, lợi dụng tiến trình svchost.exe để xâm nhập sâu vào máy tính và có khả năng “tái sinh”.

Hàng chục ngàn máy tính tại Việt Nam nhiễm virus "tái sinh"

Thống kê cho thấy chỉ tính riêng trong tháng 8-2023 đã có gần 96.000 máy tính tại Việt Nam bị nhiễm loại virus này.

Virus này đặc biệt nguy hiểm vì có khả năng “tái sinh” nhờ lợi dụng tiến trình svchost.exe, bất kể người dùng có phát hiện và xóa tệp tin độc hại theo cách thủ công.

Chưa dừng lại ở đó, virus còn tìm kiếm các phần mềm mặc định trên Windows, đơn cử như OneDrive, Notepad để thực hiện các hành vi tương tự, gây khó khăn trong việc xử lý triệt để.

Đồng thời chúng còn có khả năng lây lan qua USB, ẩn các tài liệu trên thiết bị, tạo các shortcut giả mạo. Khi người dùng vô tình nhấp vào các shortcut, virus sẽ được thực thi.

Sau khi xâm nhập hệ thống máy tính và vô hiệu các biện pháp bảo vệ, virus sẽ âm thầm chờ thời cơ để tải xuống các phần mềm độc hại bổ sung nhằm đánh cắp dữ liệu, thông tin cá nhân của người dùng… và gửi về máy chủ từ xa.

Bkav khuyến cáo một số cách để tránh trở thành nạn nhân của virus

- Cảnh giác khi sử dụng hoặc kết nối các thiết bị ngoại vi (USB, ổ cứng gắn ngoài…). Doanh nghiệp, tổ chức có thể đưa ra các yêu cầu không cho phép sử dụng USB, nếu cần thiết.

- Luôn luôn bật chế độ hiện file ẩn trên máy tính, không nhấp vào các shortcut trong USB nếu cảm thấy nghi ngờ. Để thực hiện, bạn hãy mở File Explorer - bấm vào biểu tượng ba chấm trên thanh công cụ và chọn Options, chuyển sang mục View, đánh dấu vào ô Show hidden files, folders and drivers.

Cách hiện file ẩn trên Windows để hạn chế virus. Ảnh: TIỂU MINH
Cách hiện file ẩn trên Windows để hạn chế virus. Ảnh: TIỂU MINH

- Thường xuyên cập nhật Windows và các phần mềm trên máy tính lên phiên bản mới nhất, việc này sẽ giúp bảo vệ bạn khỏi virus, phần mềm độc hại.

Đọc thêm