Tận dụng trí tuệ nhân tạo để hạn chế bị hack

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(PLO)- Theo Kaspersky, đội ngũ an ninh mạng có thể tận dụng trí tuệ nhân tạo để tăng cường khả năng phòng thủ trước những mối đe dọa ngày càng tăng.

Thiếu nhân lực làm an ninh mạng

Thống kê cho thấy, khu vực châu Á - Thái Bình Dương hiện đang phải đối mặt với việc thiếu hụt 2,1 triệu nhân viên an ninh mạng trong năm 2022.

Saurabh Sharma, nhà nghiên cứu bảo mật tại Kaspersky cho rằng nếu tội phạm mạng có thể lợi dụng sức mạnh của trí tuệ nhân tạo, thì lực lượng an ninh mạng cũng có thể dùng công nghệ này cho mục đích tốt.

Video: Tận dụng trí tuệ nhân tạo để hạn chế bị hack

Tận dụng trí tuệ nhân tạo để hạn chế bị hack

Đội ngũ an ninh mạng có thể sử dụng trí tuệ nhân tạo để tăng khả năng phòng thủ của tổ chức, hỗ trợ các lĩnh vực chính như thám báo mối đe dọa, ứng phó sự cố và phân tích mối đe dọa.

Chuyên gia của Kaspersky cũng tiết lộ với việc ứng phó sự cố an ninh mạng, trí tuệ nhân tạo sẽ phát hiện những điểm bất thường trong hoạt động, nhận biết được mức độ bảo mật của một bản ghi sự kiện, từ đó phác thảo một sự cố bảo mật điển hình và đề xuất các bước tìm kiếm mã độc như web shell.

Tận dụng trí tuệ nhân tạo để hạn chế bị hack. Ảnh: Pexels
Tận dụng trí tuệ nhân tạo để hạn chế bị hack. Ảnh: Pexels

Sharma lưu ý rằng các công nghệ như ChatGPT có thể hỗ trợ xác định các thành phần quan trọng trong mã độc, giải mã tập lệnh độc hại và tạo máy chủ web giả với các sơ đồ mã hóa cụ thể.

Các doanh nghiệp nên tập trung tăng cường đội ngũ bảo mật, minh bạch trong quá trình phát triển và áp dụng trí tuệ nhân tạo. Tất cả các tương tác với trí tuệ nhân tạo nên được ghi chép lại cho mục đích đánh giá và lưu trữ dữ liệu.

Nhìn chung, trí tuệ nhân tạo có thể tăng cường và bổ sung kỹ năng của con người, nhưng không thể thay thế con người, ông nói thêm.

Đọc thêm