Apple cảnh báo các nhà báo về phần mềm gián điệp Pegasus

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(PLO)- Mới đây, Apple đã lên tiếng cảnh báo các nhà báo về việc họ đang là mục tiêu tấn công của phần mềm gián điệp Pegasus.

Phần mềm gián điệp Pegasus nhắm mục tiêu các nhà báo

Pegasus là phần mềm gián điệp nổi tiếng được phát triển bởi NSO Group. Phần mềm này thường được chính phủ một số nước và cơ quan thực thi pháp luật sử dụng để bí mật giám sát hoạt động của những nhà hoạt động chính trị, nhà báo…

NSO Group là tập đoàn đứng đằng sau phần mềm gián điệp Pegasus. Công ty mua cái gọi là lỗ hổng zero-day (những lỗ hổng mà Apple không xác định được) từ tin tặc và khai thác chúng mà không cần sự tương tác của người dùng (zero-click).

Theo New York Times, Apple đã chủ động gửi thông báo tới các nhà báo và nhân viên truyền thông của các hãng tin Nga, cảnh báo về việc họ đang là mục tiêu của phần mềm gián điệp Pegasus.

Phần mềm gián điệp Pegasus nguy hiểm đến mức các nhà nghiên cứu của Google Project Zero đã mô tả là “đáng kinh ngạc và đáng sợ”, và không có cách nào để ngăn chặn việc tấn công bằng cách khai thác không nhấp chuột.

Cách ngăn chặn phần mềm gián điệp Pegasus

Trong vài năm qua, Apple đã triển khai rất nhiều giải pháp để chống lại các công ty sản xuất phần mềm gián điệp, đơn cử như tính năng Lockdown mode (chế độ phong tỏa).

Kích hoạt Lockdown mode (chế độ phong tỏa) trên iPhone để ngăn chặn phần mềm gián điệp Pegasus
Kích hoạt Lockdown mode (chế độ phong tỏa) trên iPhone để ngăn chặn phần mềm gián điệp Pegasus. Ảnh: TIỂU MINH

Nói cách khác, đây là một biện pháp bảo mật cực đoan nhằm giảm đáng kể khả năng kẻ gian cài đặt phần mềm gián điệp trên iPhone của bạn. Apple cho biết, trong thời gian tới họ sẽ bổ sung thêm nhiều tính năng cho chế độ này.

Đây là điều mà chúng ta chưa hề thấy trên Android gốc hoặc các hệ điều hành được xây dựng dựa trên Android (ngoại trừ Graphene OS).

Theo 9to5mac, phần mềm gián điệp Pegasus được chính phủ Mexico sử dụng lần đầu tiên vào năm 2017. Nhiều nhà báo điều tra, luật sư, các nhóm chống tham nhũng, các nhà lập pháp nổi tiếng… đã trở thành mục tiêu của Pegasus.

Bất chấp những lời chỉ trích, phần mềm gián điệp Pegasus vẫn được tiếp tục nghiên cứu và sử dụng cho mục đích giám sát.

Phần mềm gián điệp Pegasus nhắm mục tiêu đến người dùng iPhone
Phần mềm gián điệp Pegasus nhắm mục tiêu đến người dùng iPhone. Ảnh minh họa

Vào tháng 5, người ta tuyên bố rằng ít nhất 10 nạn nhân ở Armenia đã bị Pegasus nhắm đến, đây trở thành vụ sử dụng phần mềm gián điệp iPhone đầu tiên được ghi nhận trong một cuộc xung đột quân sự.

Người phát ngôn của Apple Scott Radcliffe cho biết trong một tuyên bố: “Chúng tôi rất vui khi thấy rằng Lockdown mode đã ngăn chặn cuộc tấn công tinh vi này và cảnh báo người dùng ngay lập tức, ngay cả trước khi mối đe dọa được Apple và các nhà nghiên cứu bảo mật biết đến”.

Đọc thêm