3 cách kiểm tra phần mềm gián điệp trên Android

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Nếu lo lắng điện thoại Android đã bị nhiễm phần mềm gián điệp, bạn có thể kiểm tra và loại bỏ chúng bằng một số mẹo nhỏ sau đây.

Nhiều người trong chúng ta thường lưu trữ những dữ liệu quan trọng trên điện thoại, đơn cử như hình ảnh, số thẻ tín dụng và mật khẩu ngân hàng. Tuy nhiên, sự tiện lợi thường đi kèm với rủi ro vì các thiết bị Android rất dễ bị nhiễm phần mềm gián điệp.

phần mềm gián điệp trên android

Phần mềm gián điệp là gì?

Phần mềm gián điệp là phần mềm độc hại được thiết kế để xâm nhập vào điện thoại, đánh cắp dữ liệu và chia sẻ thông tin với các bên thứ ba, chưa kể đến việc mạo danh, tống tiền và bán lại dữ liệu.

Có rất nhiều loại phần mềm gián điệp khác nhau, chúng được thiết kế để thu thập từng dữ liệu cụ thể, chẳng hạn như âm thanh, video, mật khẩu…

Phần mềm gián điệp có thể xâm nhập vào điện thoại nếu ai đó cố tình cài đặt chúng thông qua các trang web không an toàn, hoặc do bạn vô tình cài đặt nhầm ứng dụng giả mạo, chẳng hạn như công cụ tăng tốc điện thoại, kiếm tiền online…

Cách kiểm tra phần mềm gián điệp trên Android

Các dấu hiệu cho thấy điện thoại của bạn có thể bị nhiễm phần mềm gián điệp là thiết bị quá nóng, hiệu suất giảm, hao pin, tốn nhiều dữ liệu di động, quảng cáo bật lên liên tục… và sự xuất hiện của các ứng dụng lạ.

Phần mềm gián điệp thường biến mất khỏi màn hình chính sau khi cài đặt để tránh bị phát hiện, và tất nhiên là chúng vẫn chạy ở chế độ nền. Dưới đây là một số cách để kiểm tra phần mềm gián điệp trên Android:

- Kiểm tra ứng dụng không xác định: Cách đơn giản để kiểm tra phần mềm gián điệp là xem lại tất cả các ứng dụng được cài đặt trên điện thoại.

Đầu tiên, bạn hãy giữ im nút nguồn, sau đó chọn Safe mode (chế độ an toàn). Khi điện thoại đã khởi động lại, người dùng chỉ cần vào Settings (cài đặt) - Apps (ứng dụng), lướt qua toàn bộ danh sách và gỡ bỏ các ứng dụng lạ (nếu có).

gỡ các ứng dụng lạ trong safe mode

- Kiểm tra ứng dụng có quyền admin: Đặc quyền này cho phép ứng dụng truy cập vào các chức năng và cài đặt hệ thống, bao gồm cả việc xóa dữ liệu.

Để kiểm tra, bạn hãy vào Settings (cài đặt) - Security and Privacy (bảo mật và quyền riêng tư) - Other security settings (cài đặt bảo mật khác) - Device admin apps (ứng dụng quản trị thiết bị).

Trong cửa sổ mới hiện ra, người dùng chỉ cần thu hồi quyền hạn đối với các ứng dụng không quan trọng.

thu hồi quyền admin trên android

- Cài đặt các ứng dụng chống virus: Nếu bạn không tìm thấy phần mềm gián điệp theo cách thủ công, hãy cân nhắc việc quét virus toàn bộ điện thoại bằng các ứng dụng uy tín như Avast, Kaspersky… thông qua Google Play hoặc App Store.

Tại giao diện chính của phần mềm, người dùng chỉ cần nhấn Start Scan để quét toàn bộ thiết bị. Nếu phát hiện phần mềm gián điệp, bạn hãy nhấn Resolve để giải quyết.

phần mềm chống virus trên android

Đọc thêm