iPhone bất ngờ bị cấm sử dụng vì lo ngại gián điệp

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Mới đây, Cơ quan An ninh Liên bang Nga đã cấm các quan chức nước này sử dụng iPhone và các sản phẩm của Apple vì lo ngại gián điệp.

Theo The Times, lệnh cấm áp dụng đối với tất cả các sản phẩm của Apple bao gồm iPhone và iPad. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, các quan chức có thể tiếp tục sử dụng các thiết bị đó cho mục đích cá nhân, miễn là họ không mở thư từ công việc trên đó.

Một số quan chức tỏ ý không hài lòng với lệnh cấm. “Mọi người đều phàn nàn rằng điều đó thật bất tiện và họ phải mang theo một chiếc điện thoại hoặc máy tính bảng khác”.

Vào tháng 2-2022, Apple đã đã ngừng tất cả các dịch vụ, sản phẩm của mình tại Nga.

Nga cấm quan chức sử dụng iphone

Lệnh cấm được đưa ra sau khi Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) tuyên bố vào đầu tháng 6 rằng họ đã phát hiện ra một “hoạt động gián điệp của các cơ quan tình báo Hoa Kỳ” liên quan đến các thiết bị của Apple.

FSB cho biết hàng ngàn chiếc iPhone, bao gồm cả những thiết bị được sử dụng bởi các phái bộ ngoại giao của nước này tại các nước NATO, đã bị “nhiễm” phần mềm giám sát. FSB nói rằng Apple đã hợp tác chặt chẽ với tình báo Hoa Kỳ để cung cấp cho các đặc vụ “một loạt các công cụ kiểm soát”, nhưng không đưa ra bằng chứng cụ thể.

Gã khổng lồ công nghệ đã phủ nhận những cáo buộc và nói rằng “chưa bao giờ làm việc với bất kỳ chính phủ nào để xây dựng “cửa hậu” trên sản phẩm và sẽ không bao giờ làm như vậy”.

Động thái mới của Nga cũng phản ánh mong muốn việc giảm phụ thuộc vào công nghệ do nước ngoài sản xuất. Theo The Times, năm ngoái Tổng thống Vladimir Putin đã ký một sắc lệnh yêu cầu các tổ chức liên quan đến “cơ sở hạ tầng thông tin quan trọng” chuyển sang phần mềm được phát triển trong nước vào năm 2025.

Đọc thêm