Hé lộ lý do khiến một kỹ sư của Google bị tạm ngừng công việc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Theo Washington Post, một kỹ sư của Google vừa bị công ty tạm ngừng công việc vì tuyên bố AI chatbot có tri giác (khả năng cảm nhận) như một đứa trẻ.

Kỹ sư Blake Lemoine cho biết ông đã bị tạm ngừng công việc vào tuần trước sau khi tuyên bố AI chatbot có thể suy nghĩ, cảm nhận như một đứa trẻ.

Blake-Lemoine
Kỹ sư Blake Lemoine chụp ảnh trong Công viên Cổng Vàng ở San Francisco, California. Ảnh: Martin Klimek/Washington Post

LaMDA, viết tắt của Language Model for Dialogue Applications (mô hình ngôn ngữ cho các ứng dụng đối thoại) là hệ thống chatbot được Google xây dựng dựa trên các mô hình ngôn ngữ tiên tiến nhất.

“LaMDA là chương trình máy tính mà chúng tôi đã xây dựng gần đây, tôi nghĩ rằng đó là một đứa trẻ 7 tuổi hoặc 9 tuổi”, Lemoine chia sẻ với Washington Post

Lemoine đã cung cấp bằng chứng cho công ty về việc chatbot có tri giác, nhưng tuyên bố của anh đã bị Phó chủ tịch Google Blaise Aguera y Arcas và Jen Gennai, người đứng đầu bộ phận đổi mới của công ty bác bỏ.

Chia sẻ với Washington Post, một phát ngôn viên của Google nói rằng công ty đã xem xét các bằng chứng của Lemoine theo nguyên tắc AI, và kết luận các bằng chứng này không chính xác.

Lemoine không phải là kỹ sư duy nhất tuyên bố đã nhìn thấy “khả năng cảm nhận” của máy móc trong thời gian gần đây.

Anh đã bị Google cho tạm ngừng công việc vì vi phạm chính sách bảo mật của công ty.

Đọc thêm