Lý do khiến nhiều người mất tiền ngân hàng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Theo báo cáo Threat Intelligence 2021 của Nokia, số lượng trojan ngân hàng mới đã tăng 80% so với năm trước.

Trojan ngân hàng tăng 80%

Trojan là một loại phần mềm độc hại được ngụy trang dưới dạng các ứng dụng thông thường, sau đó xâm nhập vào thiết bị và thu thập dữ liệu người dùng.

Theo các nhà nghiên cứu, những loại trojan ngân hàng mới hoạt động chủ yếu ở Châu Mỹ Latinh và châu Âu, nhắm mục tiêu vào những người sử dụng ngân hàng điện tử trên smartphone, đơn cử như lấy cắp thông tin đăng nhập, OTP và thông tin thẻ tín dụng.

trojan-ngan-hang

Nhiều loại trojan ngân hàng mới xuất hiện khiến người dùng gặp rủi ro cao. Ảnh minh họa

Báo cáo cho thấy các thiết bị Android được nhắm mục tiêu thường xuyên hơn so với các thiết bị iOS do tính mở. Thống kê vào tháng 7-2021, có đến 72,21% người dùng sử dụng thiết bị Android, cao hơn gần gấp 3 lần so với 26,92% thiết bị iOS.

Mặc định, Apple không cho phép người dùng iPhone, iPad cài đặt ứng dụng từ các nguồn của bên thứ ba, ngoại trừ App Store. Công ty nói rằng việc này sẽ khiến nền tảng trở nên kém an toàn hơn.

“Thực tế là bất kỳ ai cũng có thể bị tổn hại bởi phần mềm độc hại. Các ứng dụng mạng xã hội có thể né tránh những biện pháp bảo vệ quyền riêng tư của Apple bằng cách cho phép người dùng cài đặt ứng dụng thông qua sideloading, điều này làm suy yếu tính bảo mật và khiến dữ liệu của người dùng gặp rủi ro”, Craig Federighi, phó chủ tịch cấp cao phụ trách kỹ thuật của Apple chia sẻ.

Để tránh những mối đe dọa này, người dùng ngân hàng trực tuyến nên đặt mật khẩu mạnh, xác thực đa yếu tố (vân tay, khuôn mặt…) và sử dụng kết nối 4/5G khi thực hiện giao dịch trực tuyến. Điều này sẽ khiến tội phạm mạng khó truy cập và đánh cắp thông tin cá nhân của bạn.

Sự bùng phát của trojan ngân hàng, tăng 80% so với cùng kì năm ngoái. Ảnh: Nokia

Sự bùng phát của trojan ngân hàng, tăng 80% so với cùng kì năm ngoái. Ảnh: Nokia

Thống kê của Nokia còn cho thấy sự bùng phát chủ yếu đến từ các phần mềm gián điệp trên di động (36%), trojan (20%), phần mềm quảng cáo (2%)…

Tỉ lệ lây nhiễm trung bình hàng tháng trong khu dân cư đối với các mạng cố định đã chững lại ở mức 2,5% kể từ khi đạt đỉnh 3,24% vào tháng 12 năm 2020. Mặc dù vậy, tỉ lệ này vẫn cao hơn mức thấp nhất của tháng 3 năm 2020 là 1,1%.

Sự sụt giảm này có thể là do các dịch vụ Internet được nâng cấp, lỗ hổng bảo mật được vá, tội phạm mạng chuyển trọng tâm sang IoT và các thiết bị di động.

Chuyên gia NordPass hướng dẫn cách đặt mật khẩu an toàn

- Sử dụng mật khẩu phức tạp: Mật khẩu phức tạp là mật khẩu chứa ít nhất 12 ký tự, kết hợp chữ hoa, chữ thường, số và ký hiệu.

- Không bao giờ sử dụng lại mật khẩu: Việc sử dụng một mật khẩu cho nhiều ứng dụng sẽ khiến bạn dễ bị tấn công và mất tài khoản.

- Thường xuyên cập nhật mật khẩu: Các chuyên gia bảo mật khuyến cáo người dùng nên thay đổi mật khẩu 90 ngày một lần để giữ an toàn cho tài khoản.

- Sử dụng trình quản lý mật khẩu: Sử dụng trình quản lý mật khẩu là cách đơn giản và hiệu quả nhất để tăng cường bảo mật trực tuyến.

Đọc thêm