6 tính năng trên iOS 16 mà Apple đã ‘sao chép’ từ Android

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Tại sự kiện WWDC 2022, Apple đã chính thức ra mắt phiên bản iOS 16 với nhiều cải tiến đáng chú ý, bao gồm khả năng tùy chỉnh màn hình khóa, tách nền bằng máy học, xem mật khẩu WiFi…

Tuy nhiên có một số tính năng rất quen thuộc đối với người dùng Android, đơn cử như Live caption (phụ đề trực tiếp), dịch trực tiếp từ camera

Lưu ý, vì iOS 16 beta chỉ là phiên bản thử nghiệm nên chắc chắn sẽ có lỗi phát sinh trong quá trình sử dụng, do đó, người dùng nên sao lưu lại toàn bộ dữ liệu trước khi tiến hành nâng cấp.

Trường hợp gặp lỗi và muốn quay về phiên bản cũ, bạn chỉ cần khôi phục lại iPhone từ bản sao lưu.

1. Live caption (phụ đề trực tiếp)

Tính năng nổi bật nhất trên iOS 16 là Live caption (phụ đề trực tiếp), hỗ trợ người dùng dịch trực tiếp nội dung trong video, âm thanh và các cuộc trò chuyện theo thời gian thực.

Để kích hoạt, bạn cần phải nâng cấp iPhone lên phiên bản iOS 16, sau đó chuyển ngôn ngữ của thiết bị sang tiếng Anh (tiếng Việt chưa hỗ trợ). Tiếp theo, người dùng chỉ cần vào Settings (cài đặt) - Accessibility (trợ năng) - Live Captions (phụ đề trực tiếp).

Dịch nội dung trực tiếp nội dung trong video, âm thanh. Ảnh: MINH HOÀNG

Dịch nội dung trực tiếp nội dung trong video, âm thanh. Ảnh: MINH HOÀNG

Tính năng này khá giống với chức năng phụ đề trực tiếp của Google (ra mắt vào năm 2019), sử dụng công nghệ máy học trên thiết bị để phiên âm bất kỳ âm thanh nào đang phát trên thiết bị.

2. Các tiện ích trên màn hình khóa

Một trong những điểm thay đổi lớn nhất trên iOS 16 là việc cho phép người dùng tùy chỉnh màn hình khóa, bổ sung thêm các tiện ích như thời tiết, sự kiện, múi giờ, báo thức… Điều này nghe có vẻ tiện lợi nhưng thực chất tính năng này đã xuất hiện trên Android từ năm 2012.

Để sử dụng tính năng này, bạn hãy truy cập vào Settings (cài đặt) - Wallpaper (hình nền), chạm vào màn hình khóa và điều chỉnh (thêm/bớt) lại các tiện ích cần sử dụng.

Tùy chỉnh màn hình khóa trên iPhone. Ảnh: MINH HOÀNG

Tùy chỉnh màn hình khóa trên iPhone. Ảnh: MINH HOÀNG

3. Hỗ trợ chia sẻ thư viện ảnh

Google Photos từ lâu đã cung cấp chức năng chia sẻ album với người thân, bạn bè… cho phép họ thêm ảnh vào album chung. Ứng dụng sẽ tự động nhận diện khuôn mặt, thậm chí gợi ý các địa chỉ liên hệ để chia sẻ dựa trên những người có trong ảnh.

Trên iOS 16, Apple đã bổ sung thêm một tính năng tương tự, cho phép bạn chia sẻ thư viện ảnh và video với tối đa 5 người khác.

4. Dịch trực tiếp từ camera

Ứng dụng Translate (dịch thuật) trên iOS 16 đã cho phép người dùng sử dụng camera để dịch trực tiếp văn bản trên hình ảnh.

Cụ thể, bạn hãy mở ứng dụng Translate (dịch thuật) mặc định trên iPhone, sau đó lựa chọn ngôn ngữ nguồn và đích. Tiếp theo, người dùng chỉ cần chuyển sang mục camera và chụp lại hình ảnh cần dịch.

Dịch văn bản trực tiếp bằng camera trên iPhone. Ảnh: MINH HOÀNG

Dịch văn bản trực tiếp bằng camera trên iPhone. Ảnh: MINH HOÀNG

Trong khi đó, các thiết bị Android đã có tính năng này trong nhiều năm qua nhờ ứng dụng Google Translate hoặc Google Lens. Thậm chí cả 2 ứng dụng này còn hỗ trợ dịch văn bản trực tiếp trên màn hình, giúp tiết kiệm đáng kể thời gian.

5. Thay đổi kích thước cửa sổ ứng dụng

Đây thực sự không phải là một tính năng của iOS 16 mà là của iPadOS 16. Việc Apple hỗ trợ thay đổi kích thước cửa sổ ứng dụng vốn không phải là mới bởi lẽ nó đã được Samsung triển khai từ lâu.

6. Thu hồi/lên lịch gửi email

Bắt đầu từ phiên bản iOS 16, Apple đã chính thức bổ sung thêm tính năng Undo send (thu hồi) cho ứng dụng Mail (thư) và Message (tin nhắn), cho phép người dùng lấy lại email và tin nhắn đã gửi trong vòng 10 giây và 15 phút.

Để thu hồi, bạn chỉ cần nhấn và giữ im trên tin nhắn, sau đó chọn Undo send (hoàn tác gửi).

Thu hồi tin nhắn đã gửi trên iPhone. Ảnh: MINH HOÀNG

Thu hồi tin nhắn đã gửi trên iPhone. Ảnh: MINH HOÀNG

Tuy nhiên, tính năng này đã xuất hiện trên Gmail từ rất lâu, thực tế Undo send đã được công bố lần đầu tiên vào năm 2009.

Hi vọng với 6 tính năng mà Kỷ Nguyên Số vừa giới thiệu, bạn đọc có thể tận dụng iPhone tốt hơn sau khi nâng cấp lên iOS 16.

Đọc thêm