Làm thế nào để ngăn chặn smartphone phát nổ?

Trước khi tìm kiếm nguyên nhân khiến smartphone bị nổ, chúng ta hãy làm rõ một số điểm như sau: trừ khi có một lỗ hổng nào đó nghiêm trọng trong việc lắp ráp thiết bị hoặc thiết kế pin, còn lại rất khó để một thiết bị điện tử như smartphone, laptop, tablet, đồng hồ, radio… phát nổ. Ngay cả trong những trường hợp hiếm hoi thì lỗi thường không phải là do chỉ một mình viên pin.

Vấn đề đáng nói ở đây chính là việc người dùng đã sử dụng bộ sạc dỏm, không phải hàng chính hãng. Bởi pin lithium chất lượng có thể chịu đựng được các vấn đề quá nhiệt trong một thời gian, ngăn chặn phản ứng của các chất hóa học độc hại bên trong. 

Làm thế nào để ngăn chặn smartphone phát nổ? ảnh 1
Pin đang ngày càng được mỏng hóa. 

Còn đối với những loại pin rẻ tiền, không rõ nguồn gốc nhà sản xuất thì các phần ngăn cách giữa hai điện cực được thiết kế mỏng hơn, không đúng theo các quy chuẩn cần thiết và khi người dùng sạc nó quá mức thì smartphone sẽ phát nổ. 
Một số nhà sản xuất muốn kiếm được nhiều tiền hơn thường sẽ không chèn cầu chì để ngắt mạch trong trường hợp pin quá nóng, việc loại bỏ cầu chì được xem là rất nguy hiểm. Đặc biệt là khi đa số người dùng thường cắm sạc điện thoại qua đêm và để ngay cạnh chỗ ngủ.

Làm thế nào để ngăn chặn smartphone phát nổ? ảnh 2
 Không sử dụng các bộ sạc không chính hãng.

Nhìn chung, cách tốt nhất để tránh pin smartphone phát nổ là:
- Chỉ sử dụng pin gốc trên điện thoại hoặc của những thương hiệu nổi tiếng, đừng ham rẻ mà sắm các viên pin dỏm bán tràn lan ngoài đường, nếu như bạn không muốn phí tiền hoặc ảnh hưởng đến gia đình và sức khỏe của bản thân. 
- Không để điện thoại ở những nơi có nhiệt độ quá nóng, đặc biệt là đang trong quá trình sạc. Vì việc này sẽ khiến cho mọi thứ tồi tệ hơn, đồng thời nhiệt độ môi trường xung quanh cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng pin. 
- Trong quá trình sạc, hạn chế sử dụng các chức năng của smartphone và để pin có chất lượng tốt thì bạn nên sạc khi nó còn khoảng 50%, bởi pin Li-ion không bị vấn đề bộ nhớ liên quan đến chu kì sạc pin.

Đọc thêm