Loạn với các trò spam mới trên Facebook

Chỉ với một số tiền khoảng vài chục ngàn đồng, bất cứ ai cũng sẽ dễ dàng mua được các phần mềm gửi hàng loạt tin nhắn, bài viết đến các nhóm trên Facebook. Đây chính là nguyên nhân mà nạn quấy rối trên Facebook hoành hành thời gian gần đây.

Những chiếc máy spam tự động

Ngoài các hình thức lừa đảo, mời chơi game thì việc gửi hàng tá tin nhắn quảng cáo, tự đưa người dùng vào các nhóm quảng cáo bất chấp quen biết đang trở thành vấn nạn mới trên Facebook.

Anh Minh Tân ở quận Tân Bình chia sẻ: “Ngày nào mình cũng bị thêm vào các nhóm toàn đăng tin mua bán nhà đất, vay vốn không cần thế chấp, bán SIM thông qua tin nhắn… khiến điện thoại lúc nào cũng bíp bíp liên tục nhức hết cả đầu. Mà lạ cái ở chỗ là mình không hề kết bạn với những người đó, không hiểu sao họ vẫn có thể thêm mình vào group chat được”.

Không chỉ anh Tân, nhiều người dùng Facebook đang lâm vào tình trạng khổ sở này. Được biết đây là kết quả của những khóa học đào tạo marketing trên Facebook hay các dịch vụ bán phần mềm spam đang được rao bán tràn lan. Đa phần chúng đều có giá khá rẻ, chỉ dao động trong khoảng trên dưới 1 triệu đồng, trong đó có gói thấp nhất là 50.000 đồng với đầy đủ các tính năng cơ bản.

Hình thức hoạt động là sau khi liên hệ, người bán sẽ cho người mua xem thử trước một số tính năng thông qua video, thậm chí là gửi cả phiên bản dùng thử. Sau đó chỉ cần đăng nhập bằng tài khoản Facebook và soạn nội dung, bạn sẽ có thể đăng bài đồng thời lên hàng chục, hàng trăm, thậm chí là hàng ngàn group cùng một lúc theo thời gian định sẵn. Để tránh bị Facebook phát hiện, phần mềm còn bao gồm cả chức năng dừng 1, 2 phút rồi mới đăng bài tiếp, vì Facebook quy định thời gian tối thiểu cho một hành động bình luận, đăng bài trên group thường là vào khoảng năm giây.

Riêng về việc add các tài khoản không quen biết thì giới lập trình chỉ cần sử dụng UID (định danh người dùng) và một vài đoạn mã script đơn giản là có thể thêm được rất nhiều người vào group ngay lập tức.

Thực tế các phần mềm trên vốn được Mark Zuckerberg tung ra để hỗ trợ cho các nhà phát triển, doanh nghiệp kinh doanh, buôn bán sản phẩm. Tuy nhiên, nhiều người lại cải biến sử dụng sai mục đích khiến việc này trở nên phản cảm và để lại ấn tượng không tốt.

Chiêu trò quảng cáo, bán hàng của các “thương buôn đen” khiến người dùng Facebook đau đầu. Ảnh: INTERNET

Quảng cáo kiểu làm liều

Bên cạnh những phần mềm spam hàng loạt thì không thể nào thiếu được những dịch vụ bán tài khoản Facebook. Theo tìm hiểu thì thường mỗi tài khoản Facebook sẽ được bán với giá 2.500 đồng hoặc cao hơn (tài khoản loại tốt, có nhiều bạn bè), còn với những tài khoản trắng thì rẻ hơn.

Khi người viết thử liên hệ đến một dịch vụ bán tài khoản Facebook thông qua số điện thoại 0126xxx6021 thì đầu dây bên kia tư vấn rất nhiệt tình. Họ sẽ gửi cho một danh sách dài các tài khoản được sắp xếp theo số lượng bạn bè, thời gian hoạt động, nếu muốn mua cái nào hoặc số lượng bao nhiêu thì tiến hành giao dịch (tên đăng nhập và mật khẩu), đa phần là đều phải chuyển khoản trước chứ không giao dịch trực tiếp rồi thanh toán bằng tiền mặt.

“Ở nước ngoài rất ít khi xảy ra tình trạng này, do nhiều người Việt chưa hiểu về Facebook, chưa hiểu khách hàng, họ chỉ nghĩ là cứ spam càng nhiều thì bán hàng sẽ tốt. Dù vậy họ vẫn có nguồn thu từ lượng khách hàng đó, bởi họ chỉ cần bỏ ra 50.000-150.000 đồng là đã có thể spam nhiều người trong vòng một tháng và chỉ cần 1% người dùng đó chuyển thành khách hàng thì họ vẫn có lợi nhuận, thường thấy nhất là các tin đăng tuyển cộng tác viên bán hàng online, bán SIM, bất động sản…” - theo anh Huy Lân, một cộng tác viên Support Facebook tại Việt Nam, cho biết.

Ông Đặng Lê Nam, CEO Học Web, cũng chia sẻ: “Đối với các cá nhân hoặc công ty có thương hiệu thì họ sẽ không bao giờ sử dụng phần mềm để spam lung tung, vì việc làm như vậy sẽ gây ra hiệu ứng ngược khiến người khác cảm thấy khó chịu, không hài lòng và hiệu quả bán hàng không cao”.

Giải pháp tạm thời

Vừa qua, Facebook đã thay mục Other trong phần tin nhắn thành Message Requests (tin nhắn đang chờ). Theo đó, khi ai đó không quen biết mà gửi tin nhắn cho bạn thì nó sẽ được đẩy hết vào đây và không được hiển thị, cho đến khi người dùng xét duyệt (vào mục tin nhắn rồi chọn See All > More > Filtered) và chấp nhận xem hoặc chặn vĩnh viễn. Tương tự như vậy, để thoát khỏi các group thì truy cập địa chỉ https://goo.gl/jFbOmD, kích vào biểu tượng bánh xe răng cưa ở cuối mỗi nhóm, chọn Leave Group.

Đọc thêm