Meta bị kiện vì gây hại cho trẻ em

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(PLO)- Tổng chưởng lý của 42 tiểu bang tại Mỹ vừa đâm đơn kiện Meta (công ty mẹ của Facebook, Instagram), cáo buộc công ty cố tình thiết kế ứng dụng để thu hút trẻ em, gây tổn hại đến sức khỏe tâm thần.

Meta bị 42 tiểu bang đâm đơn kiện

Trong vụ kiện được đệ trình lên tòa án liên bang California hôm thứ Ba, 33 bang trong đó có California, Colorado, New York, Arizona và Illinois cho rằng Meta đã vi phạm luật tiểu bang và liên bang trong quá trình dụ dỗ người dùng trẻ ở Mỹ dành nhiều thời gian hơn cho Facebook và Instagram.

Facebook có nghe lén không

Facebook và Google có nghe lén bạn không?

(PLO)- Khi bạn vừa nói về một sản phẩm bất kỳ, ngay lập tức trên mạng xã hội xuất hiện các quảng cáo tương ứng. Vậy Facebook và Google có nghe lén bạn không?

“Trong thập kỷ qua, Meta… đã thay đổi sâu sắc tâm lý và xã hội thực tế của một thế hệ thanh niên Mỹ,” đơn kiện nêu rõ, đồng thời cáo buộc công ty khai thác những công nghệ mạnh mẽ và chưa từng có để lôi kéo, thu hút và cuối cùng là gài bẫy giới trẻ dưới danh nghĩa lợi nhuận.

Ngoài 33 tiểu bang cùng nhau kiện Meta, chín tổng chưởng lý cũng đệ đơn kiện từng cá nhân ở tiểu bang của họ.

Vụ kiện nêu bật một số cách mà Meta bị cáo buộc vi phạm luật bảo vệ người tiêu dùng trẻ tuổi: “tối đa hóa” thời gian và sự chú ý của trẻ em trên nền tảng của mình, tận dụng thiết kế sản phẩm gây nghiện trong khi hạ thấp rủi ro đối với trẻ em.

Meta bị kiện vì gây hại cho sức khỏe tâm thần của trẻ em.
Meta bị kiện vì gây hại cho sức khỏe tâm thần của trẻ em. Ảnh minh họa

Bộ trưởng Tư pháp California Rob Bonta cho biết trong một cuộc họp báo: “Có bằng chứng cho thấy việc sử dụng mạng xã hội quá mức có liên quan đến các vấn đề về giấc ngủ, khả năng tập trung và cảm giác bị loại trừ ở giới trẻ”.

Các luật sư chỉ ra Đạo luật bảo vệ quyền riêng tư trực tuyến của trẻ em (COPPA), một đạo luật mà họ cho rằng Meta đã vi phạm bằng cách thu thập dữ liệu từ người dùng dưới 13 tuổi mà không có sự đồng ý của phụ huynh. Ngoài COPPA, vụ kiện còn lập luận rằng Meta vi phạm luật bảo vệ người tiêu dùng của tiểu bang khi thực hiện các hoạt động kinh doanh nhắm vào người dùng trẻ tuổi.

Liên minh công nghiệp công nghệ Chamber of Progress đã phản đối vụ kiện, cho rằng tác động của mạng xã hội đối với trẻ em và thanh thiếu niên là tích cực chứ không phải tiêu cực.

TikTok, YouTube và Snapchat cũng bị cáo buộc gây nghiện

Trước đó không lâu, một trường học có trụ sở tại Mỹ cũng đã đệ đơn kiện TikTok, YouTube và Snapchat, cáo buộc rằng ứng dụng được thiết kế có chủ đích để gây nghiện, ảnh hưởng sức khỏe tâm thần của học sinh.

Facebook, YouTube, TikTok... bị kiện vì gây nghiện. Ảnh: Pexels
Facebook, YouTube, TikTok... bị kiện vì gây nghiện. Ảnh: Pexels

Trả lời các cáo buộc, người phát ngôn của Google cho biết: “Chúng tôi có một nhóm bên ngoài gồm các chuyên gia về phát triển trẻ em, giúp tư vấn cách xây dựng trải nghiệm phù hợp với lứa tuổi và bảo vệ trẻ em trên YouTube”.

TikTok từ chối bình luận về vụ kiện, mặc dù một phát ngôn viên tuyên bố rằng công ty “ưu tiên sự an toàn và hạnh phúc của thanh thiếu niên”.

Tương tự, Snapchat cũng phản hồi rằng họ đang hợp tác chặt chẽ với các tổ chức sức khỏe tâm thần hàng đầu, cung cấp các công cụ và tài nguyên để giúp người dùng an toàn.

Đọc thêm