Meta đe dọa đóng cửa Facebook và Instagram ở châu Âu

AUDIO bài viết

Trong một báo cáo được gửi đến Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ, Meta (công ty trước đây được gọi là Facebook) cho biết: “Nếu chúng tôi không thể chuyển dữ liệu giữa các quốc gia hoặc bị hạn chế chia sẻ dữ liệu giữa các sản phẩm và dịch vụ, điều đó có thể ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh quảng cáo nhắm mục tiêu”.  

Tuy nhiên, vấn đề là luật của Liên minh Châu Âu (EU) yêu cầu dữ liệu của công dân chỉ được xử lý trên các máy chủ đặt tại châu Âu, do đó, các thỏa thuận chia sẻ dữ liệu trước đây giữa Mỹ và EU được cho là không còn đủ để đáp ứng. 

meta-facebook

Nếu đạo luật truyền dữ liệu xuyên Đại Tây Dương mới không được thông qua và Meta không thể tiếp tục dựa vào SCC (các điều khoản hợp đồng tiêu chuẩn), công ty sẽ không thể cung cấp một số sản phẩm quan trọng ở châu Âu, đơn cử như Facebook và Instagram. Điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng và bất lợi đến hoạt động kinh doanh, tình trạng tài chính và kết quả hoạt động của Meta.

Tuy nhiên, điều thú vị là công ty không đề cập đến ứng dụng nhắn tin mã hóa - WhatsApp, mặc dù đây là ứng dụng nhắn tin được sử dụng khá nhiều tại châu Âu. Với bản chất được mã hóa của WhatsApp và thiếu dịch vụ quảng cáo, có thể việc tách dữ liệu người dùng giữa châu Âu và châu Mỹ sẽ không tạo ra nhiều tác động đến lợi nhuận của công ty.

Theo Pocketnow, việc mất một thị trường lớn như châu Âu chắc chắn sẽ là một tin xấu, đặc biệt trong bối cảnh Meta vừa mất 25% giá trị thị trường. Do đó, việc Meta đe dọa đóng cửa Facebook và Instagram dường như chỉ là lời nói suông để khiến EU phải xem xét lại các quy định xung quanh việc chia sẻ dữ liệu xuyên biên giới. 

Đọc thêm