Nhà báo ngồi tù vì giúp hacker tấn công trang báo điện tử nổi tiếng

Matthew Keys, cựu nhà báo của hãng tin Reuters và kênh truyền hìnhFOX40, đang phải đối mặt với tội danh âm mưu gây thiệt hại cho hệ thống máy tính được bảo vệ, truyền tải mã độc và cố gắng phát tán mã độc. Với tội danh này, Keys phải đối mặt với án phạt tù lên đến 25 năm trong nhà tù Liên bang của Mỹ.

Vụ tấn công đầu tiên có Keys tham gia diễn ra vào tháng 12/2010, khi Keys đang làm việc tại kênh truyền hình FOX40, thuộc sở hữu của hãng truyền thông Tribune Media. Đây cũng là hãng truyền thông sở hữu tờ báo Los Angeles Times.

Matthew Keys có thể đối mặt với án tù lên đến 25 năm vì các hành động phá hoại của mình
Matthew Keys có thể đối mặt với án tù lên đến 25 năm vì các hành động phá hoại của mình

Lợi dụng vị trí của một phóng viên, Keys đã chia sẻ thông tin đăng nhập vào hệ thống của tờ báo Los Angeles Times cho một hacker thuộc nhóm tin tặc khét tiếng Anonymous, kẻ sau này đã sử dụng thông tin của Keys để thay đổi tiêu đề trên các bài viết của Los Angeles Times. Các vi phạm của Keys đã khiến tờ báo Los Angeles Times phải ngừng hoạt động trong một ngày để khắc phục sự cố.

Keys sau đó cũng bị phát hiện thấy đã nhiều lần thay đổi các thông tin truy cập của các nhân viên kênh truyền hình FOX40, lấy cắp thông email khán giả của FOX40 để gửi các email nặc danh đến khán giả với nội dung miệt thị công ty mình đang làm việc.

Sau đó Keys chuyển đến làm việc tại hãng tin Reuters, tuy nhiên đã bị cơ quan chức năng phát giác vào tháng 3/2013 vì có liên quan đến các vụ tấn công mạng. Keys lập tức đã bị Reuters sa thải.

Trong bản án của mình, Keys được mô tả là “một nhân viên bất mã và có tư thù cá nhân với công ty cũ của mình. Los Angeles Times sau thời điểm vụ xâm nhập trái phép của Keys đã buộc phải chi hàng ngàn USD để đảm bảo an toàn cho hệ thống.

Keys sẽ phải hầu tòa vào tháng 1 tới đây và hiện luật sư của anh này đang tích cực để tìm các giải pháp nhằm giảm nhẹ bản án cho thân chủ.

Đây không phải là lần đầu tiên một nhà báo bị kết án tù vì liên quan đến nhóm hacker khét tiếng Anonymous. Hồi tháng 1 vừa qua, Barrett Brown, một nhà báo người Mỹ, người hoạt động như một phát ngôn viên không chính thức cho các hoạt động tấn công mạng của nhóm hacker khét tiếng Anonymous đã bị kết án 5 năm tù vì liên quan đến nhóm hacker này.

Theo T.Thủy (Dân trí)

Đọc thêm