Nhiều lợi ích xã hội khi xuất hiện các trạm BTS xanh

Khoảng 10 năm trở lại đây, khi chiếc điện thoại di động trở thành “vật bất ly thân” của người dân thành phố thì thị trường viễn thông Việt Nam cũng phát triển mạnh mẽ theo. Để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, các nhà mạng đua nhau mở rộng cơ sở hạ tầng, xây dựng thêm nhiều trạm BTS.

Trạm BTS: “tiếng xấu” làm phiền dân thành phố

Tại các thành phố lớn, tình trạng trên một quãng đường ngắn có tới 2, 3 trạm BTS của các nhà mạng khác nhau khá phổ biến. Các trạm BTS mọc trên nóc nhà, tầng thượng không chỉ làm xấu đi cảnh quan đô thị mà còn gây nhiều khó khăn cho khâu quản lý cũng ảnh hưởng đến sức khỏe, sự an toàn của người dân.

Trạm BTS xanh ở TP Bắc Ninh

Một chuyên gia viễn thông cho biết việc đặt trạm BTS tại các thành phố lớn luôn là câu hỏi thách thức các nhà mạng. Bởi không phải địa hình nào cũng có thể đặt trạm khiến sóng yếu, chất lượng dịch vụ kém. Trong khi đó, đặt trạm thế nào cho đúng, cho đẹp cũng là bài toán khó. Theo chuyên gia này, các nhà mạng dùng chung một trạm BTS vừa để tiết kiệm vừa tránh tình trạng đặt trạm lộn xộn, mất mỹ quan đô thị. Tuy nhiên, vì nhiều lý do về kỹ thuật, chi phí... nên nhiều năm qua các nhà mạng chưa tìm được lời giải.

Trạm BTS xanh hài hòa với môi trường

Theo kỹ sư hạ tầng của nhà mạng MobiFone, ý tưởng trạm BTS xanh ra đời khi nhà mạng này tìm cách xây dựng các công trình viễn thông bền vững. Bền vững dựa trên các yếu tố: Sử dụng lâu dài, đảm bảo chất lượng dịch vụ và mang lại lợi ích cho cộng đồng. Trước đó, trong thời gian dài, nhà mạng này cũng gặp phải các vấn đề như không tìm được địa điểm xây trạm khiến một số khu vực sóng yếu, trạm đã xây xong cũng không phù hợp với cảnh quan xung quanh, chưa an toàn khi mùa mưa bão đến.

Trạm BTS xanh nằm ở vòng xoay lớn của Hà Nội

Tại Hà Nội, MobiFone đã xây dựng 10 trạm tại các vườn hoa, công viên, ngã tư lớn. Công trình này được người dân đánh giá cao vì góp phần cải thiện và làm đẹp không gian đô thị theo hướng văn minh, hiện đại. Theo đánh giá của chuyên gia: “Trạm BTS xanh có kiến trúc đẹp và an toàn hơn hẳn các trạm BTS kiểu cũ, nhất là trong điều kiện thời tiết nhiều mưa bão. Trạm được đặt ở các khu vực công cộng cũng giảm được sự ảnh hưởng của sóng di động đến sức khỏe của người dân lân cận. Đây là một bước đầu tư mới của MobiFone dù chi phí xây dựng không hề rẻ”.

Sau khi triển khai xây dựng thành công tại Hà Nội, MobiFone đã xây dựng thêm các trạm BTS xanh tại Vinh, Bắc Ninh, Đồng Hới… và được chính quyền địa phương, người dân ủng hộ, đánh giá cao. Đại diện MobiFone cho biết: “Chúng tôi chọn các vị trí đặt trạm BTS là điểm có hạn chế về sóng di động từ nhiều năm qua. Sau khi lắp đặt, người dân đều mừng vì tín hiệu sóng đã được cải thiện rõ rệt. Dù chi phí bỏ ra cho dự án này khá nhiều song chúng tôi tin tưởng công trình sẽ được sử dụng lâu dài, mang lại lợi ích không chỉ cho MobiFone mà còn cho cộng đồng”.

Nhà mạng này sẽ tiếp tục xây dựng các trạm BTS xanh tại thành phố lớn và về lâu dài MobiFone kỳ vọng có thể cùng các nhà mạng khác dùng chung hạ tầng viễn thông tại các trạm BTS thân thiện môi trường đã được lắp đặt. Qua đó, vừa tiết kiệm nguồn lực vừa góp phần làm đẹp cảnh quan đô thị, hướng đến xây dựng đô thị văn minh tại Việt Nam.

Đến năm 2017, MobiFone là nhà mạng tiên phong lắp đặt thí điểm 10 trạm thu phát sóng thân thiện với môi trường trên địa bàn Hà Nội. Dự án này của MobiFone được triển khai ngay sau khi chính quyền TP Hà Nội đưa ra các cơ chế khuyến khích nhà mạng đầu tư trạm thu phát sóng “xanh”, có thiết kế hòa nhập với thiên nhiên, cảnh quan xung quanh và có thể dùng chung tích hợp nhiều loại hình dịch vụ công cộng khác.

Đọc thêm